www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Chàng trai xứ Quảng bỏ nghề hớt tóc, tạo thương hiệu nấm lim xanh

Với nghề hớt tóc, chụp ảnh ổn định nhưng anh đành bỏ lỡ để tạo thương hiệu cho chính sản phẩm nổi tiếng ở quê hương, đó là xây dựng thương hiệu cho nấm lim xanh. Với phương châm dám quyết, dám làm, hiện anh trở thành một giám đốc công ty có tiếng ở khu vực.

Người đặc biệt đó là anh Lương Tấn Oanh (36 tuổi, thôn 4, xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước, Quảng Nam) hiện là giám đốc Công ty TNHH Nấm lim xanh Tiên Phước. Anh Oanh chia sẻ: Nghề chính của tôi là hớt, chụp ảnh và mua bán điện thoại. Từ khi Tiên Phước nổi tiếng về nấm lim xanh, thấy người dân địa phương đi rừng về hái rất nhiều nấm lim xanh, nhưng đa số họ bán đại trà không có một thương hiệu nào cho nấm lim xanh của địa phương. Với ấp ủ mơ ước kinh doanh, thế là tôi bỏ công việc đang ổn định để tìm hiểu công dụng về nấm lim xanh.


 
chang trai xu quang bo nghe hot toc, tao thuong hieu nam lim xanh hinh anh 1

Thương hiệu nấm lim xanh Tiên Phước của chàng trai Lương Tấn Oanh

“Nấm lim xanh ở Tiên Phước là nổi tiếng gần chục năm nay, ngay từ những ngày đầu được phát hiện nấm lim xanh chữa được bệnh ung thư, giải độc gan rất tốt. Người dân địa phương và các nơi ùn ùn kéo nhau vào rừng để lùng hái nấm. Họ cứ hái rồi có người mua chứ không tạo riêng cho mình một sản phẩm nào từ nấm lim xanh. Thấy vậy, tôi bắt đầu nghiên cứu tài liệu về nấm lim xanh, sau một thời gian vừa băng rừng tìm nấm, vừa nghiên cứu về công dụng của nấm. Cuối cùng, tôi quyết định theo đuổi nghề bán nấm lim xanh” – anh Oanh chia sẻ.

 chang trai xu quang bo nghe hot toc, tao thuong hieu nam lim xanh hinh anh 2

Anh Lương Tấn Oanh xây dựng biểu tượng nấm lim xanh 

Anh Oanh cho biết thêm: Thời gian đầu phát hiện nấm lim xanh, các nhóm thường từ 7-10 người, chia nhau tìm tại các khu rừng suối Bùn của Tiên Phước, nhưng chỉ được một thời gian, nấm lim xanh hết dần, phạm vi tìm kiếm được mở rộng ra các khu rừng khác ở huyện Đại Lộc, Quảng Ngãi, lên Kon Tum kể cả sang Lào… “Mỗi chuyến đi khoảng một tuần, nhiều thì kiếm được vài chục kg, ít thì vài ba kg. Hiện đang là mùa của nấm lim xanh, bởi sau mỗi trận mưa dông, trên mỗi thân cây lim đã mục, nấm nhú lên và phát triển rất nhanh. Tuy nhiên, chỉ khu rừng nào có nhiều lim cổ thụ mới nhiều nấm. Mà đâu phải cánh rừng nào cũng có, phải là rừng nguyên sinh, mỗi cây lim mục được khoảng 3kg nấm” – anh Oanh nói.

 chang trai xu quang bo nghe hot toc, tao thuong hieu nam lim xanh hinh anh 3

Con rồng được kết hàng trăm cây nấm lim xanh rất bắt mắt của Công ty TNHH Nấm lim xanh Tiên Phước

Hết băng rừng tìm nấm rồi tự tay xây dựng thương hiệu độc quyền cho nấm lim xanh, đến năm 2012 anh Lương Tấn Oanh bắt đầu thành lập Công ty TNHH Nấm lim xanh Tiên Phước, mỗi năm công ty giải quyết gần chục lao động địa phương, với thu nhập mỗi tháng gần 5 triệu đồng.

Qua gần 6 năm xây dựng thương hiệu cho nấm lim xanh, sản phẩm của công ty không những nổi tiếng ở Quảng Nam mà con bay ra toàn quốc. Sản phẩm nấm lim xanh của công ty được Trung ương Hội Khoa học và Công nghệ lương thực thực phẩm trao tặng danh hiệu “thực phẩm Việt vì sức khỏe người Việt năm 2012”; Được Viện nghiên cứu Y – Dược cổ truyền tuệ tĩnh thẩm định chất lượng; ngoài ra công ty còn được Hội liên hiệp Khoa học Doanh nhân Việt Nam trao tặng Cúp vàng “Doanh nhân sao vàng đất Việt – 2014”; đặc biệt, anh Lương Tấn Oanh – GĐ Công ty TNHH Nấm lim xanh Tiên Phước còn được UBND tỉnh Quảng Nam tặng “Hộ nông dân kinh doanh sản xuất giỏi cấp tỉnh – 2014”.

Vinh dự hơn, Lương Tấn Oanh còn được tiếp kiến Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại phủ Thủ tướng vào năm 2016; Tại tuần lễ cấp cao Apec 2017, Lương Tấn Oanh cũng được mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam.

                                                                   Trương Hồng - Báo Dân Việt