www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Bí thư chi đoàn làm kinh tế giỏi

Với quyết tâm làm giàu tại chính mảnh đất quê hương, anh Cao Quốc Huy, Phó Bí thư Chi bộ, kiêm Bí thư Chi đoàn thôn 6, xã Tiên Sơn huyện Tiên Phước cùng với gia đình đã gây dựng mô hình trồng tiêu Tiên Phước, trồng chuối lùn, keo lai và nuôi heo thịt, thả cá cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Năm 2014, sau khi xuất ngũ trở về địa phương, anh Huy nhanh chóng bàn với gia đình đầu tư chăn nuôi kết hợp với phát triển kinh tế vườn. Theo đó, anh Huy bàn tính với gia đình đầu tư nuôi heo thịt, đào ao thả cá kết hợp với trồng giống tiêu Tiên Phước, trồng chuối lùn, keo lai... Nói là làm, hai cha con đã đầu tư xây 12 ô chuồng trại và mua 10 con heo nái giống về nuôi với kinh phí ban đầu gần 50 triệu đồng. Sau thời gian chăm sóc đàn heo phát triển tốt, số lượng ngày một tăng, có lúc lên gần 150 con. Mỗi năm gia đình xuất bán khoảng 3 lứa heo, lãi ròng thu về khoảng trên 15 triệu đồng. Gần đây do giá heo hơi xuống thấp, nên gia đình cũng giảm đàn, hiện chuồng nuôi chỉ còn 5 heo nái và khoảng trên 50 heo thịt. Cùng với chăn nuôi heo, hai cha con anh Huy quyết định chuyển gần 2.000m2 đất ruộng kém hiệu quả sang thả cá và nuôi thêm 20 con trâu, bò, 100 con gà… 

Không thỏa mãn với những gì đang có, đầu năm 2016 hai cha con anh còn bắt tay cải tạo gần 1.500 m2 đất vườn trồng trên 300 choái tiêu Tiên Phước. Nhờ chịu khó chăm sóc nên vườn tiêu mới trồng được hơn hai năm tuổi nhưng đã lên xanh tốt, chuẩn bị ra trái. Vừa qua, huyện cũng đã hỗ trợ mô hình trồng tiêu của gia đình 10 triệu đồng để tiếp tục đầu tư mua phân bón, chăm sóc. Anh Huy, chia sẻ: “Tôi thấy đất đai, thổ nhưỡng, khí hậu ở quê khá phù hợp với các loại cây trồng, con vật nuôi nên sau khi đi bộ đội về bàn với gia đình đầu tư phát triển kinh tế, ổn định đời sống. Trong các loại cây trồng tôi thấy huyện đang có chủ trương, Đề án về phát triển cây tiêu Tiên Phước và thấy loại cây này cho hiệu quả kinh tế cao nên đã đầu tư trồng trên 300 choái. Hiện, cây tiêu, chuối lùn trong gia đình phát triển tốt. Ngoài ra, mình cũng tận dụng nguồn nước ở chân ruộng kém hiệu quả chuyển sang nuôi thả cá và nuôi heo thịt, nuôi bò, trâu, gà… Làm nông không có gì là khó chỉ cần có đam mê, có khát vọng, cần cù chịu khó thì nhất định sẽ thành công”. 

Ngoài trồng tiêu, hai cha con anh Huy còn cải tạo đất để trồng trên 100 bụi chuối lùn và trồng 20 hécta keo lai. Nhờ kiên trì, quyết tâm làm giàu, đến nay các loại cây trái trong vườn, chăn nuôi gia súc, gia cầm của gia đình đã mang lại nguồn thu nhập ổn định. Trung bình mỗi năm sau khi trừ chi phí, thu nhập của gia đình anh khoảng gần 150 triệu đồng. Anh Huỳnh Văn Trường – Phó Bí thư Đoàn thanh niên xã Tiên Sơn, cho biết: “Không chỉ là cán bộ Chi đoàn làm kinh tế giỏi, anh Huy còn là người “thổi lửa” cho phong trào đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế ở địa phương. Trong các cuộc họp, gặp gỡ với thanh niên địa phương, Đoàn thanh niên xã cũng đã hướng dẫn anh em đến tham quan học hỏi mô hình phát triển kinh tế của anh Huy, từ đó có hướng nhân rộng ra trên địa bàn. Nhờ tham quan mô hình của anh mà nhiều thanh niên trong xã có thêm niềm tin, động lực trong phát triển sản xuất nông nghiệp tại quê nhà”.

Có thể nói, mô hình kinh tế vườn kết hợp với chăn nuôi của anh Huy là một trong những mô hình làm ăn có hiệu quả tiêu biểu trên địa bàn xã Tiên Sơn. Với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ quyết tâm làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương, hy vọng trong thời gian không xa mô hình kinh tế vườn kết hợp với chăn nuôi của anh Huy sẽ phát huy hiệu quả hơn nữa, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, là tấm gương để tuổi trẻ huyện nhà học hỏi và làm theo. 

                                        Nguyễn Hưng - Đài TTTH Tiên Phước