Gà bị chết tại gia đình anh Biên.
 

Hiện tại, cơ quan chức năng huyện Tiên Phước đang gấp rút dập dịch, tuy nhiên số lượng gà của 2 hộ khá nhiều, chủ yếu theo hình thức thả vườn nên công tác vây bắt gặp nhiều khó khăn. Đồng thời, lực lượng chức năng của huyện và xã đã tiến hành chốt chặn không cho đưa gia cầm ra khỏi địa phương, vận động người dân những khu vực lân cận nhốt gia cầm để tiêm phòng.

“Hiện tại chúng tôi đã chuẩn bị hơn 10.000 liều vắc xin phòng chống dịch. Trong thời gian sớm nhất sẽ tổ chức tiêm phòng trên đàn gia cầm ở toàn thôn 4, xã Tiên Thọ”- ông Huỳnh Minh Được, Phó Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Tiên Phước cho biết.

Được biết, tại ổ dịch được phát hiện đầu tiên là gia đình anh Nguyễn Thành Biên, trước khi có dịch, gia đình này nuôi 5.000 con gà thả vườn, gồm 3 lứa: 4 tháng tuổi, 50 ngày tuổi, 40 ngày tuổi.

Theo anh Biên, trước khi phát hiện có dịch, một số con gà có dấu hiệu ủ rũ rồi chết dần, anh nghĩ đàn gia cầm bị dịch tả thông thường nên chỉ cho gà uống các loại thuốc giải độc, cho đến khi gửi mẫu đi xét nghiệm thì mới phát hiện đàn gà bị nhiễm cúm AH5/N6.

Sau khi anh Biên báo với chính quyền địa phương, lực lượng thú y xã đã đến lấy mẫu xét nghiệm, hướng dẫn người dân khoanh vùng dập dịch. Đàn gà của anh Biên đã được tiêu hủy hơn một nửa. Kiểm tra các hộ nuôi xung quanh, lực lượng thú y phát hiện thêm ổ dịch tại hộ chị Đặng Thị Mỹ La, tổng đàn gồm 2.200 con gà, vịt.

Theo chị La, đàn gia cầm của chị gồm 2 lứa: 4 tháng, 3 tháng tuổi và không có dấu hiệu bị bệnh. Tuy nhiên, khi cơ quan thú y đến lấy mẫu xét nghiệm mới phát hiện đàn gà dương tính với cúm A/H5N6 và gia đình cũng đã phối hợp với cơ quan chức năng tiêu hủy toàn bộ đàn gia cầm.

                                          Đình Tăng - Báo Đảng Cộng Sản