www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Xây dựng ý thức trọng dân

Chú trọng tổ chức các cuộc đối thoại để lắng nghe phản ánh từ cơ sở, quyết liệt trong giám sát, kiến nghị các cấp ngành giải quyết, xử lý dứt điểm nhiều vấn đề bức xúc tại cơ sở là cách mà lãnh đạo huyện Tiên Phước đã và sẽ tiếp tục thực hiện nhằm củng cố niềm tin của nhân dân.

 

Giải quyết vấn đề bức xúc

Thường trực HĐND huyện Tiên Phước vừa có kết luận giám sát tình hình thực hiện pháp luật về môi trường của Công ty TNHH Hùng Vân tại trại chăn nuôi heo ở thôn 2 (xã Tiên Phong). Kết luận yêu cầu công ty chấm dứt ngay những hành vi vi phạm pháp luật về môi trường, thực hiện nghiêm túc và trách nhiệm các văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về yêu cầu khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và các điều kiện đảm bảo sản xuất kinh doanh theo quy định. Đồng thời có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người dân bị ảnh hưởng trực tiếp do ô nhiễm môi trường mà trại nuôi heo gây ra.

Huyện Tiên Phước chú trọng tổ chức các lớp bồi dưỡng cho cán bộ, đảng viên địa phương. Ảnh: NGUYÊN ĐOAN
Huyện Tiên Phước chú trọng tổ chức các lớp bồi dưỡng cho cán bộ, đảng viên địa phương. Ảnh: NGUYÊN ĐOAN

Ông Nguyễn Hùng Anh - Phó Chủ tịch HĐND huyện Tiên Phước cho hay, kết luận của Thường trực HĐND huyện cũng kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra dừng hoạt động chăn nuôi của Công ty TNHH Hùng Vân theo quy định của pháp luật. Đây cũng chính là ý kiến, mong muốn của người dân các thôn 2, thôn 8 (xã Tiên Mỹ) và thôn 2 (xã Tiên Phong), bởi lẽ công ty có dấu hiệu coi thường pháp luật về môi trường, trong khi lại nằm ở đầu nguồn nước. Từ năm 2012 đến nay hoạt động chăn nuôi heo của công ty đã gây ô nhiễm môi trường đặc biệt nghiêm trọng, làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, sinh hoạt, đời sống, sản xuất của người dân khu vực quanh dự án, gây bất bình trong nhân dân, ảnh hưởng đến an ninh chính trị tại địa phương.

Dù đã được cơ quan nhà nước kiểm tra xử lý nhiều lần nhưng vẫn không khắc phục mà tình trạng ô nhiễm ngày một nghiêm trọng hơn. Người dân các thôn nêu trên đều bày tỏ sự đồng tình cao đối với thông báo kết luận của Thường trực HĐND huyện.

Cũng theo ông Nguyễn Hùng Anh, nhiều năm qua, trên cơ sở ghi nhận ý kiến phản ánh từ nhân dân, cử tri địa phương, Thường trực HĐND huyện Tiên Phước phối hợp với các ngành chức năng tổ chức nhiều cuộc giám sát, kết luận kiến nghị UBND huyện, tỉnh tập trung giải quyết dứt điểm nhiều vấn đề bức xúc tại cơ sở. Như việc chấn chỉnh tình trạng khai thác vàng trái phép tại khu vực giáp ranh giữa xã Tam Lãnh (Phú Ninh) với xã Tiên Lập (Tiên Phước) từ cuối năm 2017 đến nay, sau khi Thường trực HĐND huyện Tiên Phước tổ chức giám sát chuyên đề về tình hình quản lý, khai thác vàng trên địa bàn xã Tiên Lập. Trước đây, tại khu vực trên tình trạng khai thác vàng trái phép diễn ra trong thời gian dài, ngày càng phức tạp làm ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước trên các dòng sông Quế Phương, sông Tiên trên địa bàn huyện Tiên Phước; gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống, nguồn nước sinh hoạt của nhân dân 5 xã, thị trấn; cũng như sự phát triển kinh tế - xã hội chung của địa phương.

“Qua theo dõi, với sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, phối hợp tích cực giữa hai địa phương Phú Ninh, Tiên Phước tình trạng khai thác vàng trái phép tại giáp ranh đã được chấn chỉnh, nhân dân rất đồng tình. Các trường hợp lén lút vào khu vực khai thác vàng trái phép đều bị phát hiện, kịp thời đẩy đuổi không để tái diễn” - ông Anh chia sẻ.

Lắng nghe qua đối thoại

Nhằm triển khai hiệu quả kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, hay giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân, thời gian qua, Tiên Phước luôn quan tâm tổ chức các cuộc đối thoại trực tiếp giữa Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND huyện với cán bộ và nhân dân các xã trọng điểm. Bí thư Huyện ủy Tiên Phước - Phạm Văn Đốc nói, nhờ làm tốt công tác thu thập thông tin, phản ánh từ nhân dân nên các cuộc đối thoại đạt kết quả tốt. Nhiều vấn đề trên các lĩnh vực như công tác cán bộ; công tác quản lý bảo vệ rừng, quản lý đất đai, tranh chấp địa giới hành chính; tệ nạn xã hội; chế độ chính sách cho người có công; công tác khám chữa bệnh và trình trạng thiếu bác sĩ ở trạm y tế xã, xây dựng nông thôn mới, đầu tư cơ sở hạ tầng... được lãnh đạo huyện và thủ trưởng cơ quan, đơn vị lắng nghe, tiếp thu, có giải pháp giải quyết, xử lý đối với các ý kiến, đề xuất của người dân.

Ông Đốc chia sẻ, nhằm tạo ra sự chuyển biến rõ nét trong việc thực hiện Chỉ thị 05 chuyên đề 2019 gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Ban Thường vụ Huyện ủy Tiên Phước yêu cầu các tổ chức cơ sở đảng, các cơ quan, ban ngành, Mặt trận, đoàn thể phải có giải pháp tập trung chỉ đạo thực hiện hiệu quả, thiết thực. Trong đó, lựa chọn những vấn đề hạn chế còn tồn tại có liên quan tới 3 nội dung chuyên đề 2019 (xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân; phát huy dân chủ; chăm lo đời sống Nhân dân) của ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị để tập trung giải quyết, gắn với kế hoạch thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, các phong trào thi đua của ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị.

Định hướng xuyên suốt của Ban Thường vụ Huyện ủy Tiên Phước là tập trung triển khai thực có hiệu quả việc kiện toàn, sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập theo kế hoạch của Huyện ủy; đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức; nâng cao chất lượng, hiệu quả của nền hành chính nhà nước theo cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” đạt hiệu quả thiết thực; giải quyết nhanh gọn các thủ tục hành chính, phục vụ tốt nhu cầu của tổ chức và công dân.

“Địa phương tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác phối hợp và nâng cao vai trò, trách nhiệm của các ban, ngành huyện, các xã, thị trấn trong triển khai thực hiện công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, bảo đảm kịp thời, toàn diện và hiệu quả. Đề cao vai trò, trách nhiệm cá nhân, đặc biệt là người đứng đầu cơ quan hành chính các cấp trong thực thi công vụ; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, thái độ phục vụ nhân dân, hiệu quả sử dụng thời gian làm việc trong các cơ quan, đơn vị. Các đồng chí lãnh đạo huyện xây dựng kế hoạch và thường xuyên đối thoại, trao đổi và giải quyết kịp thời các kiến nghị, đề xuất chính đáng của cán bộ, đảng viên và nhân dân; bố trí thời gian hợp lý để tăng cường đi cơ sở nắm tình hình” - ông Đốc nói.

                                             Hàn Giang - Báo Quảng Nam