www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Vụ “huyết chiến” trên cầu Sông Tiên

Liên quan đến vụ 2 nhóm thanh niên ở H. Tiên Phước (Quảng Nam) dùng súng, mìn tự chế dàn trận “huyết chiến” trên cầu Sông Tiên (H. Tiên Phước), CQĐT CAH Tiên Phước đã khởi tố vụ án, bắt giam một số đối tượng liên quan. Mới đây, bà Trần Thị Lan (1965, trú xã Tiên Thọ,   H. Tiên Phước) có đơn gửi các ngành chức năng kêu oan về việc con trai bà là Hồ Anh Lin (1987) bị bắt giam oan. Trước đơn kêu oan của bà Lan, VKSND H. Tiên Phước đã trả lời cụ thể sự việc.

Kết quả điều tra ban đầu của CQĐT cho thấy, Đoàn Ngọc Huy (1995, trú xã Tiên Cảnh, H. Tiên Phước) nghe bạn kể vừa bị Hồ Anh Lin đánh nên Huy điện thoại chất vấn Lin tại sao đánh bạn của Huy. Sau một hồi nói chuyện nhưng không bên nào chịu “xuống nước” nên giữa Huy và Lin xảy ra mâu thuẫn. Đỉnh điểm của cuộc nói chuyện qua điện thoại là việc Huy và Lin hẹn gặp tại cầu Sông Tiên để đánh nhau.

Chuẩn bị cho cuộc đối đầu này, Huy cùng 4 đối tượng khác chuẩn bị 1 khẩu súng tự chế và nhiều đao, kiếm. Còn Lin rủ 5 đối tượng tham gia, trong đó có Hồ Anh Líp (anh ruột Lin) và đối tượng tên Hồ Văn Dũng. Khi đi, Lin cầm 1 khẩu súng tự chế và 1 con dao, Líp cầm 1 khẩu súng và 1 quả mìn tự chế, Hồ Văn Dũng cầm 2 quả mìn tự chế, các đối tượng khác đều cầm dao. Sau đó, 2 nhóm thanh niên kéo đến điểm hẹn...

Đoàn Ngọc Huy và khẩu súng dùng để bắn Hồ Anh Líp. 

Vừa giáp lá cà, Huy giương súng nã đạn về phía Líp, viên đạn găm vào chân trái Líp gây thương tích. Bị dính đạn, Líp châm lửa quả mìn tự chế rồi ném về phía Huy nhưng không trúng. Sau đó, Huy và Líp dùng kiếm lao vào chém nhau. Dũng thấy vậy liền châm lửa 2 quả mìn tự chế ném về phía nhóm của Huy... Lúc này, các đối tượng khác cũng rượt đuổi, đâm chém nhau gây cảnh hỗn loạn trên cầu Sông Tiên khiến người dân hoảng sợ. Khi 2 nhóm đang rượt đuổi, đâm chém nhau thì lực lượng CAH Tiên Phước kịp thời đến hiện trường bắt giữ các đối tượng.

Sau đó, Cơ quan CSĐT CAH Tiên Phước đã bắt khẩn cấp Đoàn Ngọc Huy về hành vi “Cố ý gây thương tích”. Đến ngày 29-8-2018, CQĐT CAH Tiên Phước khởi tố 3 đối tượng: Hồ Anh Lin, Hồ Văn Dũng (cha Lin) và Hồ Anh Líp (anh Lin) về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”, trong đó Hồ Anh Lin bị khởi tố, bắt tạm giam. Sau khi Lin bị bắt tạm giam, bà Trần Thị Lan cho rằng con trai bị bắt giam oan nên có đơn kêu oan.

Nội dung giải quyết đơn của VKSND H. Tiên Phước trả lời bà Lan.

Nội dung đơn kêu oan của bà Lan có đoạn: “Gia đình tôi là bị hại, là nạn nhân, gia đình tôi bị nhóm “búa rìu” truy sát. Bọn chúng mang theo dao, mã tấu, súng đạn kéo sang nhà tôi. Đoàn Ngọc Huy đã dùng súng bắn vào con tôi là Hồ Anh Líp. Thế nhưng 3 người trong nhà tôi lại bị khởi tố... Đây không phải lần đầu tiên nhóm “búa rìu” gây sự, đánh nhau với gia đình nhà chúng tôi. Gia đình tôi có khu vui chơi dưới chân cầu Sông Tiên, nhóm “búa rìu” trên liên tục đến quậy phá không cho hoạt động. Thế nhưng bọn chúng được dung túng, còn con tôi bị xử lý...”.

Trước đơn trình bày của bà Lan, ngày 24-11-2018, VKSND H. Tiên Phước có Thông báo quyết định giải quyết khiếu nại số 02/QĐ-VKSTP liên quan đến vụ án trên. Nội dung thông báo nêu: Trên cơ sở nghiên cứu hồ sơ, tài liệu có liên quan đến việc khiếu nại và kết quả xác minh, VKSND H. Tiên Phước cho rằng, việc sử dụng vũ khí nguy hiểm của hai nhóm nói trên để tham gia đánh nhau khiến người dân xung quanh không dám đến xem vì sợ bị thương tích; việc ném mìn đã tạo ra tiếng nổ lớn vang xa hơn 1km gây hoang mang, lo sợ trong nhân dân. Nhiều hộ dân cho rằng các đối tượng tham gia đánh nhau đã xem thường pháp luật, làm ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT tại địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội... Trước sự việc trên, Cơ quan CSĐT CAH Tiên Phước đã khởi tố Đoàn Ngọc Huy, Nguyễn Như Nghiệp, Huỳnh Tấn Vũ, Đoàn Phạm Quốc Bình, Hồ Anh Lin, Hồ Anh Líp, Hồ Văn Dũng về tội “Gây rối trật tự công cộng” là đúng theo quy định...

Đối với bị can Hồ Anh Lin, trước đó ngày 30-12-2015 Lin bị TAND H. Tiên Phước xử phạt 6 tháng tù giam về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Mặc dù chưa xóa án tích nhưng ngày 8-11-2017, Lin tiếp tục có hành vi phạm pháp như trên. Đến ngày 24-12-2017, Lin tiếp tục có hành vi tham gia đánh nhau nên bị CAH Tiên Phước ra quyết định xử phạt hành chính 750 ngàn đồng.

“Qua điều tra xét thấy hành vi phạm tội của Hồ Anh Lin vào ngày 8-11-2017 cho thấy, Lin tham gia với vai trò tích cực, sử dụng vũ khí nguy hiểm. Tiếp tục phạm tội khi chưa được xóa án tích và sau đó tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm pháp luật bị xử lý hành chính nên việc bắt tạm giam đối với bị can Hồ Anh Lin là có cơ sở”, nội dung thông báo của VKSND H. Tiên Phước nêu.

                                                                         B.B - Báo CA Đà Nẵng