www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Trại heo gây ô nhiễm

Được xây dựng cách đây gần 10 năm, trại chăn nuôi heo của Công ty TNHH Hùng Vân tại địa bàn giáp ranh hai xã Tiên Phong và Tiên Mỹ (Tiên Phước) gây ô nhiễm khiến người dân nơi đây bức xúc.

Mới đây, nhân dân thôn 8 (xã Tiên Mỹ) phát hiện dòng suối chảy qua địa bàn thôn có mùi hôi thối nồng nặc; cá chết hàng loạt, còn nước suối thì đen ngòm. Theo nhiều người dân trong thôn, lý do của hiện tượng này là trại heo của Công ty TNHH Hùng Vân nằm ngay trên đầu nguồn suối liên tục xả nước thải gây ô nhiễm khiến các loài thủy sinh không sống nổi.

Người dân thôn 8, xã Tiên Mỹ bức xúc khi phát hiện con suối chảy qua địa bàn bị ô nhiễm nặng nề.Ảnh: T.P
Người dân thôn 8, xã Tiên Mỹ bức xúc khi phát hiện con suối chảy qua địa bàn bị ô nhiễm nặng nề.Ảnh: T.P

Chỉ tay vào cá chết nổi lềnh bềnh trên mặt nước, ông Trần Thính - người dân sống tại thôn 8 (xã Tiên Mỹ) bức xúc nói: “Các anh thấy đó, ngay cả cá rô phi là loại cá có thể chống chọi với môi trường ô nhiễm cũng không thể sống sót. Nông dân chúng tôi sống dựa vào ruộng đồng, vườn tược mà nguồn nước tưới chủ yếu lấy từ con suối này, nhưng nay suối ô nhiễm đến như vậy thì ai dám dùng nước để tưới cho cây cối, hoa màu. Không chỉ vậy, khi nguồn nước suối bị ô nhiễm thì không chỉ việc sản xuất bị thất thu mà quan trọng hơn sức khỏe của bà con chúng tôi sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đề nghị các cấp chính quyền có sự quan tâm giải quyết”.

Ông Võ Kim Chung - Chủ tịch UBND xã Tiên Mỹ cho biết: “Ngay sau khi có phản ánh từ người dân, chúng tôi đã lập đoàn kiểm tra, đồng thời báo cáo ngay với UBND và các ngành chức năng của huyện. Địa phương cũng phối hợp với Phòng Tài nguyên - môi trường huyện đến hiện trường lập biên bản, lấy mẫu nước gửi ngành chức năng giám định theo quy định. Tuy nhiên, do trại chăn nuôi của Công ty TNHH Hùng Vân nằm ngay trên đầu nguồn nước chảy dọc theo địa bàn xã Tiên Mỹ nên tình trạng ô nhiễm ngày một lan rộng thêm. Thôn 8 xã Tiên Mỹ nằm cách khu vực chăn nuôi đến 2km nhưng cũng đã bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, mùi hôi thối từ trại heo này vẫn là nỗi ám ảnh người dân sống gần trại heo”.

                                           Hoàng Tiên Phong - Báo Quảng Nam