www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Phòng tránh đuối nước cho trẻ ở Tiên Phước

 Đuối nước đối với trẻ em không chỉ diễn ra trong mùa mưa lũ mà ngay cả những ngày hè. Phòng tránh đuối nước cho trẻ là việc làm cần thiết đối với các bậc cha mẹ, nhà trường và xã hội.

           Đầu hè, đã nghe đài, báo nói đến nhiều vụ tai nạn đuối nước gây ra những cái chết thương tâm cho trẻ em ở các địa phương trong cả nước. Ở Quảng Nam, từ đầu năm đến nay, tuy chưa có vụ tai nạn đuối nước nào xảy ra đối với trẻ em, nhưng việc phòng tránh là điều luôn cần thiết. Theo nghiên cứu của Ban Quản lý Chương trình phát triển vùng huyện Tiên Phước (tổ chức Tầm nhìn thế giới), nguyên nhân chính gây ra tai nạn thương tích ở trẻ em là do sự bất cẩn của người lớn.

         Tai nạn thương tích thường gặp ở trẻ em là đuối nước, giao thông, ngộ độc, động vật cắn, bỏng lửa hoặc nước sôi... Chương trình phát triển vùng can thiệp bằng những hoạt động chính gồm truyền thông về tai nạn thương tích cho phụ huynh, học sinh hiểu rõ hơn và biết cách phòng tránh. Không những vậy, chương trình còn hỗ trợ người dân những vật dụng cần thiết như nắp đậy miệng giếng, tủ đựng thuốc, giá đựng bình nước sôi, hỗ trợ làm tường rào, cổng ngõ, lan can ngăn cách giữa sân nhà với ao hồ nuôi cá...

 

                 Chương trình phát triển vùng huyện Tiên Phước dạy trẻ cách sơ cấp cứu người bị đuối nước

 

           Bà Huỳnh Thị Hoa, ở thôn 6, xã Tiên Cảnh (huyện Tiên Phước), nói: “Ở quê hay dùng các loại chum, lu để đựng nước, giếng nước có xây thành nhưng không có nắp đậy, ao hồ thì không làm hàng rào... Thấy mấy đứa nhỏ vô tư chơi đùa gần đó mà lâu nay tôi đâu nghĩ đến chuyện xảy ra tai nạn. Sau khi tham gia chương trình này, tôi mới thấy đúng là nguy hiểm thật. Mấy đứa nhỏ mới biết đi hay tò mò, cái chi cũng muốn xem, dễ bị té vô chum nước hay mấy cái ao nuôi cá lắm”. Các xã Tiên Cảnh, Tiên Lãnh của huyện Tiên Phước là những nơi thường xảy ra tai nạn sông nước, vì thế Chương trình phát triển vùng đã tập trung chính vào 2 địa phương này để phòng tránh tai nạn đuối nước cho trẻ em.

        Để phòng tránh tai nạn thương tích đối với trẻ, Chương trình phát triển vùng huyện Tiên Phước đã tổ chức truyền thông cho hơn 1.000 phụ huynh và học sinh tiểu học của 10 xã trong vùng dự án. Chuẩn bị bước vào mùa hè này, 100 học sinh của các xã Tiên Cảnh, Tiên Lãnh được học bơi từ chương trình. Chị Nguyễn Thị Bình Xuyên, phụ trách hợp phần y tế của Chương trình phát triển vùng, cho biết: “Chúng tôi đã phối hợp cùng Đội xung kích cứu hộ của xã, thôn tập bơi cho các em nhỏ. Chúng tôi đưa các em ra sông, khoanh vùng để tập bơi. Cứ một người lớn kèm một em nhỏ học bơi. Các em còn được học những kỹ năng cứu đuối nước, sơ cấp cứu những trường hợp bị đuối nước trước khi đưa đến cơ sở y tế”.

        Chương trình cũng huấn luyện cho trẻ biết cách hô hoán để người xung quanh biết khi có trường hợp trẻ bị đuối nước; đồng thời, nếu trẻ không biết bơi, không có kỹ năng cứu đuối thì có thể quăng dây, gậy, sào, phao... để người bị đuối bám vào và kéo lên bờ. Các em cũng được cảnh báo “không xuống nước cứu đuối nếu không có kỹ năng”. Khi trẻ nghỉ hè, không có sự quản lý của nhà trường, thầy cô, cha mẹ cần phải để tâm đến con trẻ nhiều hơn, giải thích, chỉ dạy để các em tránh xa những chỗ nước sâu, nguy hiểm, kể cả khi trẻ biết bơi.

                                                                                               Diễm Lệ - Báo Quảng Nam