www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Lễ hội Đình làng Hội An

Di tích Đình Làng Hội An được công nhận là Di tích văn hóa lịch sử cấp tỉnh năm 2015. Theo phong tục truyền thống của địa phương, hàng năm nhân dân tổ chức Lễ cầu đình vào ngày 19 tháng Giêng âm lịch.

 Cũng như mọi năm, Lễ hội đình làng Hội An năm nay được tổ chức vào ngày 19 tháng Giêng âm lịch. Với ý nghĩa uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây, đây là ngày để con dân Làng Hội An cùng tề tựu sum vầy gặp mặt đầu xuân, dâng lên Tổ tiên nén nhan thành kính và những ước mong đời sống được an lành. Lễ hội đủ đầy những nghi lễ truyền thống và gồm 2 phần là phần lễ và phần hội.   


 

Phần lễ được tổ chức trang nghiêm và thành kính tại đình, đại diện các cao lão ở các phái An Mỹ, An Sơn, Hội An, đại diện lãnh đạo xã, thôn là người trực tiếp dự phần lễ. Nhân dân thôn Hội An sẽ chuẩn bị một mâm đồ lễ gồm: hoa, quả, xôi, thịt… dâng cúng ông Tiền hiền Nguyễn Phúc là người đầu tiên đặt chân đến xây dựng làng Hội An. 

Về phần hội thì diễn ra với các hoạt động sôi nổi, hào hứng, đậm đà bản sắc dân tộc, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, như từ tối ngày 18 đến ngày 19 tháng Giêng, Câu lạc bộ Đàn hát dân ca xã Tiên Châu đã tổ chức Hội hô hát Bài chòi thu hút đông đảo người dân trên địa bàn xã đến tham gia. 

Hội hô hát Bài chòi trong ngày Lễ hội

 Các hoạt động của Lễ hội đã tạo nên một sắc thái rất riêng của làng quê Hội An, góp phần vào sự trân trọng giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc, là nền tản để xây dựng tốt các phong trào của địa phương. 

 Mỗi năm qua đi, mỗi độ xuân về đất nước càng thêm đổi mới, và quê hương Hội An xã Tiên Châu cũng ngập tràn hương xuân. Lễ hội đình làng truyền thống hàng năm sẽ như ngọn lửa toả sáng hồn quê, soi cho muôn lớp cháu con sau này và mãi mãi biết giữ gìn bản sắc, một lòng dốc sức xây dựng quê hương. 

Nguyễn Thị Hợp - Ban TG xã Tiên Châu