www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Đánh án ma túy ở xứ Tiên

 Những năm gần đây, tình hình buôn bán, sử dụng trái phép các chất ma túy trên địa bàn H. Tiên Phước, Quảng Nam có nhiều diễn biến phức tạp. Đa phần con nghiện là người dân địa phương sử dụng ma túy trong quá trình đi làm vàng trái phép và số thanh thiếu niên đua đòi, ăn chơi. Hằng đêm, dọc tuyến tỉnh lộ ĐT 616 từ xã Tam Dân (H. Phú Ninh) lên đến xã Tiên Thọ (H. Tiên Phước), Ngã ba Cụ Huỳnh (xã Tiên Cảnh, H. Tiên Phước)..., các con nghiện thường xuyên tụ tập để sử dụng heroin trái phép, gây mất ANTT.

“LONG CHẺ” - TAY BÁN LẺ RANH MÃNH

Được sự chỉ đạo kịp thời của BCH CAH Tiên Phước, Đội CSĐTTPVMT củng cố lực lượng, lên kế hoạch đấu tranh triệt phá, trong đó tập trung đánh mạnh vào số đối tượng mua bán trái phép ma túy. Qua công tác TS địa bàn, CAH Tiên Phước thấy nổi lên đối tượng khả nghi là Ngô Ngọc Long (trú thôn 8, xã Tiên Mỹ, H. Tiên Phước - biệt danh “Long chẻ”, “Long siêu nhân”). Long là đối tượng nghiện ma túy, hành nghề xe ôm khu vực TT Tiên Kỳ (H. Tiên Phước) kiêm mua bán trái phép chất ma túy. Biệt danh “Long chẻ” là do Long có biệt tài “chẻ” ma túy, 1 tép heroin, chỉ cần 1 phút là y có thể lấy bớt 1 ít mà con nghiện không thể nào phát hiện. Còn “Long siêu nhân” là hỗn danh do đám con nghiện gắn cho y. Thật ra, lúc nào trong người cũng có sẵn ma túy nhưng mỗi khi con nghiện liên hệ mua thì Long bảo không có, yêu cầu đưa tiền để mua giúp. Cầm tiền, Long chạy xe máy lòng vòng chừng 5 phút sau quay lại giao ma túy và kể lể khó khăn, nào là phải đối phó với CA, nào là “hàng” khan hiếm, khó kiếm... để xin thêm tiền công.

Sau khi nắm được toàn bộ phương thức, thủ đoạn hoạt động của đối tượng, Đội CSĐTTPVMT bố trí lực lượng và bắt quả tang “Long chẻ” khi đang mua bán chất ma túy, lập biên bản thu giữ 0,05g heroin, 1 xe máy và 1 ĐTDĐ. Đấu tranh mở rộng vụ án, CAH Tiên Phước bắt giữ thêm Huỳnh Ngọc Hòa (Hòa “bò”, trú xã Tiên Lộc, H. Tiên Phước), đối tượng cung cấp ma túy cho “Long chẻ”. Từ lời khai của Long và Hòa cùng các con nghiện liên quan, CAH Tiên Phước lần lượt bắt giữ Dương Tiến Tự, Trần Văn Kiệt, Huỳnh Văn Trọng, Nguyễn Văn Đình, Nguyễn Minh Tuấn, Nguyễn Văn Cảng, Trương Văn Toàn, Đỗ Quốc Thiệu, Trần Quốc Toản (cùng trú H. Tiên Phước). Các đối tượng này chủ yếu xuống TP Tam Kỳ (Quảng Nam) mua ma túy mang về H. Tiên Phước sử dụng và bán cho các con nghiện để kiếm lời.

 

 

                  Trung tá Nguyễn Đức nhận Huy chương “Vì ANTQ”.

VẠCH MẶT CÁO GIÀ TRƯƠNG VĂN BÌNH

Sau khi bắt giữ, truy tố hàng loạt đối tượng mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép, tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn H. Tiên Phước đã được kiểm soát. Thế nhưng, tháng 5-2012, tại địa bàn 3 xã Tiên Sơn, Tiên Cẩm, Tiên Hà lại xuất hiện một số đối tượng nghiện ma túy mới. Qua công tác nắm tình hình, Đội CSĐTTPVMT xác định, kẻ mang “cái chết trắng” về gieo rắc cho vùng quê yên bình này là Trương Văn Bình (1977, trú Tiên Hà). Tìm hiểu nhân thân được biết, Bình có quá khứ bất hảo, từng có 2 tiền án về các tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. “Lý lịch trích ngang” của Bình ghi nhận, sau khi mãn hạn tù, Bình bỏ xứ vào miền Nam làm ăn. Bẵng đi thời gian khá lâu, đầu năm 2012, Bình mang theo vợ con hồi hương, định cư tại xã Tiên Hà. Từ ngày về quê, Bình lén lút rủ rê nhiều con em địa phương sử dụng ma túy. Sau khi “đầu độc” được một lượng lớn con nghiện ở 3 xã Sơn - Cẩm - Hà, Bình thường xuyên vào các tỉnh phía Nam mua ma túy về bán để thu lợi bất chính.

Vốn từng bị truy tố về hành vi mua bán trái phép chất ma túy nên Bình rất ma mãnh và cáo già trong việc đối phó với cơ quan CA. Bình xây dựng tai mắt giám sát lực lượng CAH Tiên Phước và tự tin tuyên bố với đám con nghiện: “Tau biết mấy ông CAH Tiên Phước thèm tau lắm, nhưng đố mấy ổng bắt được!”. Để che mắt chính quyền địa phương và hàng xóm láng giềng, mỗi lần đi vào Nam mua ma túy về bán cho con nghiện, Bình thường đóng kịch vợ chồng mâu thuẫn đánh nhau, đập phá tài sản không có giá trị, sau đó Bình hoặc vợ bỏ nhà đi một thời gian mới quay về.

Vỏ quýt dày có móng tay nhọn, dù Bình có tinh vi, xảo quyệt bao nhiêu đi nữa thì cũng không thể che đậy hết được tội lỗi gây ra cho xã hội. Khi Bình tự tin nhất vào tài ứng phó của mình thì cũng là lúc y phải trả giá. Ngày 7-5, CAH Tiên Phước nắm được nguồn tin, Bình đang tàng trữ một lượng ma túy tại nhà riêng nên khẩn trương phối hợp Phòng CSĐTTPVMT CA tỉnh Quảng Nam bố trí lực lượng bắt quả tang. Trước tang chứng, vật chứng là 0,056g heroin, Bình hết đường chối cãi, ngoan ngoãn ký vào biên bản phạm tội. Ngoài heroin, CAH Tiên Phước còn lập biên bản tạm giữ 10,5 triệu đồng, 2 xe máy và 2 ĐTDĐ để tiếp tục điều tra làm rõ. 

Trung tá Nguyễn Đức - Đội trưởng Đội CSĐTTPVMT CAH Tiên Phước cho biết, từ tháng 6-2010 đến nay, đơn vị đã hoàn tất thủ tục, đề xuất CQĐT CAH Tiên Phước khởi tố 9 vụ (13 bị can) có hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy và xử lý hành chính 101 đối tượng sử dụng ma túy trái phép. Với thành tích xuất sắc này, Đội CSĐTTPVMT nhiều lần được lãnh đạo các cấp khen thưởng đột xuất; trong đó, bản thân Trung tá Nguyễn Đức 2 năm liên tiếp được bầu chọn danh hiệu “Chiến sĩ Thi đua”, năm 2011 được Cục CSPCTPMT (BCA) tặng Bằng khen.

                                                    Nguyên Thảo - Báo CA Đà Nẵng