www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Chung tay vì cộng đồng

 Trong điều kiện của một huyện miền núi còn nhiều khó khăn nhưng Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Tiên Phước đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các cấp, các ngành, tổ chức xã hội và nhân dân tích cực tham gia hoạt động nhân đạo, từ thiện.

        Ông Nguyễn Ba - Chủ tịch Hội CTĐ huyện cho biết, chế độ phụ cấp của các cán bộ chi, tổ hội hầu như không có. Thế nhưng, bằng nỗ lực và sự tâm huyết, đến nay hệ thống tổ chức hội đã được xây dựng đều khắp ở 15/15 xã, thị trấn, 108/108 thôn, khối phố và 32/32 trường tiểu học, THCS và THPT trong toàn huyện với gần 3.600 hội viên và 1.000 thanh, thiếu niên CTĐ trường học. Hội CTĐ huyện và cơ sở cũng đã xây dựng được 25 đội tình nguyện viên CTĐ xung kích, 20 đội xung kích trường học với gần 600 thành viên tham gia.

          Công tác vận động nguồn kinh phí được chú trọng thực hiện bằng nhiều hình thức phong phú như: vận động “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, phong trào “Ang lúa tình thương”, “Đồng tiền nhân đạo”, “Bát cháo tình thương”, “Mái ấm tình quê”, “Mắt sáng cho người cao tuổi”. Trong đó, cuộc vận động “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” năm 2012 đã vận động được trên 250 triệu đồng, giúp trên 2.100 đối tượng là nạn nhân chất độc da cam, người già neo đơn và người khuyết tật nghèo; năm 2013 con số này là gần 338 triệu đồng và trên 1.500 đối tượng được trợ giúp. Trong 8 tháng đầu năm 2013, hội đã vận động được trên 4 tỷ đồng.

 

Đoàn thầy thuốc tình nguyện Hội Chữ thập đỏ huyện Tiên Phước tặng quà cho trẻ em nghèo thôn 1 xã Tiên Ngọc.
Đoàn thầy thuốc tình nguyện Hội Chữ thập đỏ huyện Tiên Phước tặng quà cho trẻ em nghèo thôn 1 xã Tiên Ngọc.

 

       Có thể nói, việc củng cố, kiện toàn bộ máy cơ sở cùng với sự tích cực đóng góp của cả cộng đồng tạo điều kiện để Hội CTĐ huyện triển khai có hiệu quả các hoạt động nhân đạo, từ thiện. Hội luôn sát cánh cùng chính quyền các cấp trong việc đảm bảo an sinh xã hội; từ việc giúp đỡ trẻ em nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn đến người già neo đơn, nạn nhân chất độc da cam, nhân dân vùng bị thiên tai, bão lũ. Qua đó, giúp nhiều gia đình có thêm điều kiện vượt qua cơn khốn khó, vươn lên ổn định cuộc sống.

       Chị Nguyễn Thị Lanh, ở thôn 4 xã Tiên Phong có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chồng không may bị tai biến qua đời để lại 3 con nhỏ. Hội CTĐ huyện đã kịp thời có mặt động viên, thăm hỏi, tặng quà, đồng thời tặng gia đình chị một con bò để phát triển chăn nuôi, tạo thêm nguồn thu nhập. Chị Lanh cho biết: “Hoàn cảnh gia đình tôi quá khó khăn, nếu không có sự động viên, giúp đỡ kịp thời của các tổ chức, cá nhân từ thiện, trong đó có Hội CTĐ huyện thì chắc tôi đành phải gửi hai cháu lớn vào trại mồ côi để chăm sóc cháu nhỏ chứ không biết phải làm sao”.

       Cùng với các hoạt động trợ giúp, Hội CTĐ huyện còn làm tốt công tác vận động hiến máu nhân đạo (hằng năm đều đạt trên 150% chỉ tiêu), tập huấn nâng cao năng lực phòng ngừa, ứng phó và giảm nhẹ thiên tai cho cộng đồng; thành lập đoàn thầy thuốc tình nguyện và tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí người cao tuổi, phụ nữ và nhân dân vùng khó khăn.

      Đặc biệt, những năm qua Hội CTĐ huyện đã xây dựng thành công 5 mô hình điểm để nhân rộng trên địa bàn trong thời gian tới gồm: “Tình nguyện viên CTĐ xung kích với công tác phòng ngừa, ứng phó thiên tai”, “Hội CTĐ trường học với công tác xây dựng quỹ nhân đạo”, mô hình câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống”, “Đội hướng dẫn viên kỹ năng sơ cấp cứu và kiến thức phòng ngừa, giảm nhẹ thiên tai” và mô hình “Vận động kinh phí đối ứng từ chính quyền và hộ hưởng lợi trong xây dựng nhà an toàn”.

                                                                                         Phạm Hoàng - Báo Quảng Nam