www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Chăm lo cho người cao tuổi ở Tiên Phước

 Trong những năm qua, huyện Tiên Phước không ngừng đẩy mạnh công tác chăm lo cho người cao tuổi (NCT). Trong đó, Hội NCT huyện hoạt động hiệu quả, thu hút đông đảo hội viên tham gia.

         Hội NCT huyện Tiên Phước có hơn 6.400 hội viên tham gia sinh hoạt ở 108 chi hội, hoạt động ở 15 xã, thị trấn. Theo đó, hội đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tạo điều kiện cho hơn 2.000 cụ từ 80 tuổi trở lên không có lương hưu, bảo hiểm xã hội và các cụ 60 tuổi trở lên bị tàn tật không có người nuôi dưỡng được hưởng trợ cấp xã hội. Hội cũng thường xuyên phối hợp với Trạm y tế xã, Trung tâm y tế huyện tổ chức các đợt khám chữa bệnh miễn phí, cấp 1.600 thẻ bảo hiểm y tế cho các cụ cao tuổi.

        Bên cạnh đó, huyện cũng tạo điều kiện thuận lợi giúp NCT vay vốn với lãi suất ưu đãi nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại theo Nghị quyết 18, 19 của HĐND huyện. Ông Phùng Văn Huy - Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Phước cho biết: “Trong những năm qua, huyện cũng đã chỉ đạo cho các ban ngành, địa phương theo dõi quan tâm chăm lo về các chế độ, chính sách, nhà ở cho NCT; tạo điều kiện cho NCT tham gia vào công tác xã hội, phát triển kinh tế, giáo dục con cháu học tập, lao động sản xuất. Trong các dịp lễ tết, UBND huyện tham mưu cho Huyện ủy thành lập các đoàn đến thăm các cụ cao tuổi neo đơn, các cụ có hoàn cảnh khó khăn”.

 

Hội Người cao tuổi biểu diễn các bài tập dưỡng sinh trong kỳ đại hội thể dục thể thao huyện năm 2013.  Ảnh: N.Hưng
Hội Người cao tuổi biểu diễn các bài tập dưỡng sinh trong kỳ đại hội thể dục thể thao huyện năm 2013. 

 

        Song song với sự quan tâm của huyện, Hội NCT cũng không ngừng tự phấn đấu vươn lên, đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao gương sáng” thu hút đông đảo hội viên trên địa bàn hăng hái tham gia. Năm 2013, có hơn 2.800 cụ tham gia làm đường giao thông nông thôn, đào cống rãnh, đào hố rác, thu gom rác thải; vận động con cháu trong gia đình hiến hơn 8.000m2 đất vườn, ruộng và nhiều loại cây trồng có giá trị khác để làm đường giao thông. Hằng năm, hội cơ sở vận động được gần 100 triệu đồng khen thưởng cho các học sinh đạt thành tích cao trong học tập. Ngoài ra, hội còn đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao làm kinh tế giỏi” được các hội viên hưởng ứng tích cực. Trong đó, nhiều gia đình cụ cao tuổi làm ăn khấm khá như gia đình cụ Lê Phước Hùng (thôn 3, Tiên Ngọc) phát triển kinh tế vườn, rừng với việc trồng trên 3ha dó bầu, keo lai và thanh trà cho hiệu quả cao. Gia đình cụ Cao Văn Thanh (thôn 4, Tiên Hiệp) trồng gần 100 gốc thanh trà mỗi năm thu về gần 50 triệu đồng…

         Bên cạnh phát triển kinh tế, ổn định đời sống Hội NCT huyện còn chỉ đạo cơ sở xây dựng được 15 câu lạc bộ “Sống khỏe, sống vui, sống có ích” tạo sân chơi văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, giúp các cụ nâng cao thể chất, tinh thần. Bà Trần Thị Kim Cúc - Chủ tịch hội NCT huyện Tiên Phước cho biết: “Chúng tôi luôn vận động các hội viên tham gia nêu cao vai trò tuổi cao gương sáng, vận động con cháu xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư... Bên cạnh đó, chỉ đạo các hội cơ sở khảo sát, quản lý chặt chẽ NCT và hội viên đưa vào nền nếp sinh hoạt, phân loại NCT theo độ tuổi để theo dõi hỗ trợ, giúp đỡ cho các cụ theo quy định chung của Nhà nước”.

                                                      Nguyễn Hưng - Báo Quảng Nam