www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Cậu bé mồ côi và căn bệnh hiểm nghèo

 Vượt qua cái nắng như thiêu như đốt giữa những ngày hè nóng bức và chặng đường quanh co, chúng tôi mới đến được nhà của Huỳnh Đức Tùng (thôn 1, xã Tiên Cảnh, Tiên Phước). Tùng gầy nhom, hai tay run rẩy, chân đứng không vững. Tiếp chúng tôi là mợ của Tùng, người đang chăm sóc Tùng trong những ngày em bị bệnh Basedow hành hạ.

            Tuổi thơ Tùng khắc nghiệt. Bố chết vì ung thư khi Tùng còn rất nhỏ, một mình mẹ phải “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” để nuôi hai chị em Tùng ăn học. Năm Tùng học lớp 8, mẹ em cũng ra đi vì bạo bệnh do lao lực quá sức. Hai chị em thành côi cút, sống nhờ sự cưu mang của bà con nội ngoại và hàng xóm. Khi học hết lớp 12, chị Tùng đi làm thuê ở Đà Nẵng để gửi tiền nuôi Tùng ăn học. Năm Tùng học lớp 10, bệnh bướu cổ quái ác đã khiến em không thể tiếp tục đến trường vì chân tay run rẩy, không đi đứng lâu được cùng những cơn đau liên tục hành hạ. Chị Tùng không thể bỏ công việc về chăm sóc em trai vì bỏ việc thì hai chị em lấy gì mà sống.


             Chị Dung bất lực trước căn bệnh hiểm nghèo của cháu Tùng

         Trong thời gian nghỉ học, thương chị vất vả nên em ra Đà Nẵng làm nghề giữ xe, mỗi tháng được 800 nghìn đồng. Nhưng chỉ sau một tháng, Tùng phải khăn gói về lại quê vì bệnh ngày càng nặng. Thương cháu, cậu mợ của Tùng đem em về nuôi. Kinh tế gia đình cậu mợ chật vật nên chỉ có thể nuôi ăn uống qua ngày chứ không thể có tiền chữa bệnh cho cháu. Chị Phan Thị Dung, mợ của Tùng rơi nước mắt: “Tội nghiệp nó lắm, cha mẹ mất sớm lại còn bị bệnh tật khó chữa. Tụi tui cũng muốn chữa cho cháu lắm nhưng kiếm đâu ra tiền để đưa cháu đi mổ đây”.

        Chị Dung cho biết thêm, bác sĩ nói bệnh Basedow thường được gọi là bệnh bướu cổ lồi mắt, nó khiến người bệnh thường bị bất ổn về tinh thần, sụt cân, mất ngủ, run chân tay, bướu lan rộng... Bệnh này rất nguy hiểm cho hệ tim mạch, nếu không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách, bệnh nhân sẽ tử vong trong tình trạng suy tim, suy kiệt. Bệnh của Tùng chỉ có thể khỏi khi được phẫu thuật.

        Cậu bé mồ côi đang rất cần sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm để em có thể khỏi bệnh, có thể học một nghề gì đó nuôi thân để cuộc sống hai chị em đỡ vất vả.

        Mọi sự giúp đỡ xin vui lòng liên hệ: Huỳnh Đức Tùng thôn 1 xã Tiên Cảnh huyện Tiên Phước tỉnh Quảng Nam

Diễm Lệ - Báo Quảng Nam