www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Video: Trường THPT Phan Châu Trinh 10 năm xây dựng & phát triển

 Một ngôi trường từng "nổi tiếng" về chất lượng kém, nhưng chỉ sau chưa đầy 10 năm xây dựng và phát triển, đã trở thành điểm sáng về sự vượt khó vươn lên; trong đó có học sinh (HS) đỗ thủ khoa tốt nghiệp THPT của tỉnh, có  giải HS giỏi quốc gia,  tỷ lệ đỗ đại học, cao đẳng hàng năm từ 40 - 60%.

 Vượt khó

Để đáp ứng nhu cầu học tập của HS bậc THPT và sự phát triển của sự nghiệp giáo dục trên địa bàn huyện Tiên Phước, tháng 8.2002, trường THPT Phan Châu Trinh được thành lập. Tuy nhiên, niềm vui có thêm ngôi trường mới chưa kéo dài được bao lâu thì nỗi lo đã xuất hiện. Do đặc thù lúc đầu là trường bán công, chất lượng đầu vào thấp nên tỷ lệ HS xếp loại học lực yếu kém cuối năm chiếm đến 75 - 80%. Vì vậy mà trong 4 năm học đầu tiên, trường gần như không có HS đỗ đại học, cao đẳng. Tại kỳ thi tốt nghiệp năm học 2003 - 2004, trường còn trở nên “nổi tiếng” cả nước với một kỷ lục buồn: tỷ lệ tốt nghiệp THPT chỉ có 9,5% (17 em tốt nghiệp trong số 179 HS dự thi) - thấp nhất nước. Còn nhớ lúc đó khi chúng tôi có mặt tại Tiên Phước để tìm hiểu thông tin, một không khí buồn đến nao lòng diễn ra không chỉ ở trường Phan Châu Trinh mà còn lan ra khắp cả huyện. Thậm chí, cũng đã có ý kiến đề nghị đổi tên trường cho khỏi ô danh nhà chí sĩ yêu nước Phan Châu Trinh.

Trường THPT Phan Châu Trinh 10 năm xây dựng và phát triển

Trước tình  hình đó, vào năm học 2005 - 2006, Sở GD-ĐT quyết định đưa thầy Phạm Hữu Thức - Hiệu trưởng trường THPT Huỳnh Thúc Kháng về “cầm lái” nhằm đưa nhà trường vượt qua sóng dữ và lấy lại danh tiếng cho vùng quê nghèo có truyền thống hiếu học. Cho đến giờ, thầy Thức vẫn còn nhớ như in cái cảm giác lo âu khi nhận quyết định về trường THPT Phan Châu Trinh. “Nói thật, lúc đầu tôi lo lắng vô cùng. Làm thế nào để nâng cao chất lượng khi mà HS ở đây yếu kém quá  nhiều, phụ huynh phần nào mất niềm tin và đội ngũ giáo viên ít nhiều cũng bị khủng khoảng về  tinh thần sau những kết quả trước đó. Thế nhưng, với quyết  tâm cải thiện tình hình, ban giám hiệu cùng đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà  trường bàn bạc đưa ra nhiều giải pháp nâng cao chất lượng. Tôi tâm sự với giáo viên: phụ huynh gửi con em, xã hội giao trọng trách cho mình là gửi trọn niềm tin, nếu mình không làm được cũng đồng nghĩa với việc tự đánh mất tất cả” - thầy Thức kể.

Ba năm gần đây, trường THPT Phan Châu Trinh đã có sự khởi sắc đáng kể, được UBND tỉnh khen thưởng: tập thể lao động xuất sắc và cờ thi đua xuất sắc khối trường THPT. Về cá nhân, 15 cán bộ, giáo viên được công nhận chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 1 chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, 3 trường hợp được UBND tỉnh và Bộ GD-ĐT tặng bằng khen. Hiện tại, trường có 8 giáo viên đang theo học cao học.

Có thể nói, một trong những giải pháp quan trọng quyết định để trường vượt qua giai đoạn khó khăn đó chính là đề án tuyển sinh vào lớp 10. Cùng với xây dựng kế hoạch dạy - học hợp lý, tổ chức đánh giá  rút kinh nghiệm nhằm đề ra giải pháp đẩy mạnh phong trào dạy  tốt - học tốt, tăng cường công tác chủ nhiệm, nhà trường tập trung triển khai đề án tuyển sinh với mục tiêu thu hút HS khá, giỏi vào trường (trước đó trường Phan Châu Trinh là lựa chọn sau cùng khi HS đăng ký dự  tuyển vào lớp 10 nên phần lớn  HS yếu kém mới  vào học). Trước mỗi mùa  tuyển sinh, ban giám hiệu cùng các thầy cô giáo, đi đến từng trường THCS trong toàn huyện để thông tin cho HS và phụ huynh biết về những đổi mới của  trường trong việc giảng dạy, chế độ  khen thưởng, trao học bổng cho HS khá giỏi. Nhờ đó, dần dần trường đã  thu hút được nhiều HS khá giỏi đăng ký tuyển sinh vào trường.

Khẳng định mình

Tại cuộc họp phụ huynh năm đầu tiên thực hiện đề án tuyển sinh, Hiệu trưởng Phạm Hữu Thức đứng trước phụ huynh lớp ban khoa học tự nhiên dõng dạc hứa: “Phấn đấu 3 năm sau lớp sẽ có 70% em đỗ đại học, cao đẳng”. Để thực hiện cam kết đó, toàn  thể cán bộ, giáo viên đã phải nỗ lực hết mình, thậm chí có  người còn cho rằng bị sức ép. “Cũng vì lời hứa trước phụ huynh mà mình và giáo viên phải cật lực trong 3 năm và rất mừng là cuối cùng đã đạt được kết quả tốt” - Hiệu trưởng Thức chia sẻ. Tỷ lệ tốt nghiệp từ 9,5% dần được tăng lên và những năm gần đây luôn đạt trên 90%. Từ không có HS nào đỗ đại học, cao đẳng đã dần tăng lên hơn 40%, riêng năm học 2010 - 2011 có đến 60% HS của trường thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng.

Cũng nhờ kết quả giáo dục có nhiều chuyển biến tích cực mà nhà trường đã tạo được sự tin tưởng từ lãnh đạo ngành, chính quyền địa phương, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh. Hiện tại trường có được cơ ngơi khang trang với  đầy đủ phòng học, khu thí nghiệm thực hành, phòng máy vi tính, trang bị wifi phục vụ việc dạy và học với tổng nguồn kinh phí khoảng hơn 30 tỷ đồng. Ngoài phối hợp trong công tác giáo dục, các bậc phụ huynh cũng đã đóng góp 300 triệu đồng hỗ trợ cùng nhà trường xây dựng cơ sở vật chất.Giờ đây, trường Phan Châu Trinh được nhiều người biết đến bởi sự nỗ lực vượt lên chính mình, trở thành điểm sáng về công tác nâng cao chất lượng của tỉnh với nhiều kết quả đáng tự hào như: trong 2 năm gần đây, năm nào trường cũng đoạt 10 giải HS giỏi cấp tỉnh; có giải HS giỏi quốc gia; đặc  biệt tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2008 - 2009 em Phan Nguyên Hương đỗ thủ khoa của tỉnh. Theo cô giáo Lê Thị Lộc Huyễn, với những gì đã làm được, giờ đây nhà trường đã tạo niềm tin trong phụ huynh, HS. Nhờ nâng cao chất lượng nên nhiều HS khá giỏi đã quyết định chọn về trường Phan Châu Trinh học tập. Em Nguyễn Thị Tố Trang - HS giỏi lớp 12/1 giải thích lý do mình đã quyết định chọn trường Phan Châu Trinh: “Bên cạnh chất lượng ngày càng được nâng cao, thầy cô giáo nhà trường luôn dạy dỗ rất nhiệt tình, điều kiện học tập được thuận lợi và quan trọng hơn nơi đây đã đào tạo nên nhiều anh chị có thành tích học tập xuất sắc”.

“Sự thành công không phải tự nhiên đến mà nó được vun trồng bằng tâm huyết và trí tuệ, mồ hôi và công sức, ý chí và nghị lực của hội đồng sư phạm nhà trường, các bậc phụ huynh, các em HS, sự quan tâm giúp đỡ của toàn xã hội. Trường THPT Phan Châu Trinh đã tạo được niềm tin trong xã hội, khẳng định vị thế của mình trong sự nghiệp giáo dục của huyện Tiên Phước và cả  tỉnh. Đó cũng là cơ sở để nhà trường hướng tới tương lai với những mục tiêu cao hơn” - Hiệu trưởng Phạm Hữu Thức chia sẻ.

XUÂN PHÚ - BÁO QUẢNG NAM