www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Viết tiếp bài báo "Trại heo gây ô nhiễm": Dân yêu cầu dừng hoạt động

Trước việc trang trại nuôi heo của Công ty TNHH Hùng Vân (Tiên Phong, Tiên Phước) gần đây liên tục gây ô nhiễm môi trường, người dân rất bức xúc và yêu cầu dừng ngay hoạt động.

Từ khi hoạt động đến nay, mùi hôi thối phát ra từ trang trại nuôi heo của Công ty TNHH Hùng Vân liên tục “tra tấn” người dân sống xung quanh khu vực, nhất là những hộ nằm trong vùng bị ô nhiễm (thôn 1, thôn 2, thôn 5, thôn 8 (xã Tiên Mỹ), thôn 2 (xã Tiên Phong). Cuối tháng 3.2019, HĐND huyện Tiên Phước đã lắng nghe ý kiến người dân xã Tiên Phong và Tiên Mỹ; đại diện 88 người tham gia kiến nghị dừng hoạt động của trang trại heo.

Bà Triệu Thị Lợi có nhà gần trang trại heo bức xúc: “Giếng nước nhà tôi đã không thể sử dụng được, nước giếng rất hôi, có màu đen như nguồn nước bị ô nhiễm. Vì thế gia đình phải mua nước đóng thùng về dùng cho sinh hoạt”. Ông Nguyễn Thoàng - Bí thư Chi bộ thôn Phường Thuốc (Tiên Phong) nói: “Người dân rất bức xúc, qua bao nhiêu lần kiểm tra, giám sát rồi cũng thế, ngày càng tệ hơn, ô nhiễm nặng hơn. Đồng thời yêu cầu phải dừng hoạt động, không được tiếp tục làm ảnh hưởng đến môi trường sống của nhân dân”.

Người dân xã Tiên Phong và Tiên Mỹ yêu cầu dừng hoạt động của trại heo. Ảnh: D.L
Người dân xã Tiên Phong và Tiên Mỹ yêu cầu dừng hoạt động của trại heo. Ảnh: D.L

Theo ông Đoàn Văn Công - Trưởng Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Tiên Phước, lần mới nhất vào ngày 26 & 27.3 vừa qua, phòng phối hợp với Trung tâm quan trắc và Phân tích môi trường tỉnh kiểm tra, lấy 3 mẫu nước khu vực trại heo gồm: hồ nước thải đã qua xử lý, hồ sinh học và mẫu nước mặt. Kết quả, nhiều thông số vượt quy chuẩn cho phép như thông số TSS (Tổng chất rắn lơ lửng), COD, Amoni (NH4+-N), Photphat (PO4-P), E.Coli, Coliform vượt quá mức quy định, là những chỉ số gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người sống trong môi trường này. Từ năm 2015 đến nay, nhiều lần Công ty TNHH Hùng Vân bị kiểm tra, đo đạc, quan trắc môi trường, và lần nào cũng có những vi phạm kèm theo.

Tại cuộc làm việc với Công ty TNHH Hùng Vân vào sáng 5.4 vừa qua, ông Võ Duy Đức - Giám đốc công ty thừa nhận do chưa xử lý triệt để nên để xảy ra  ô nhiễm, xin phép được kéo dài thời gian thêm 4 tháng để cắt giảm và xuất bán xong đàn heo đang nuôi, rồi xử lý triệt để môi trường xung quanh; nếu không được thì áp dụng công nghệ xử lý môi trường mới, sau đó nếu có gây ô nhiễm nữa thì trại heo sẽ dừng hoạt động. Tuy nhiên, người dân xã Tiên Phong, Tiên Mỹ, các phòng ban của huyện Tiên Phước đều đề nghị HĐND, UBND huyện Tiên Phước có ý kiến, văn bản đề nghị các ngành chức năng xử lý, yêu cầu Công ty TNHH Hùng Vân dừng hoạt động.

Ông Lê Trí Hiệu - Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Phước cho biết: “Ngày 14.9.2018, UBND huyện đã ban hành Thông báo số 129, yêu cầu Công ty TNHH Hùng Vân thực hiện nghiêm túc các quyết định, kết luận thanh tra, kiểm tra, thông báo của UBND tỉnh và Sở Tài nguyên - Môi trường. Đồng thời phải nhanh chóng khắc phục tình trạng vi phạm pháp luật về môi trường trước ngày 30.3.2019. Tuy nhiên công ty đã không thực hiện nghiêm túc, vẫn không khắc phục được tình trạng ô nhiễm môi trường mà để xảy ra nghiêm trọng hơn. Quan điểm của UBND huyện là sẽ yêu cầu Công ty Hùng Vân dừng hoạt động chăn nuôi heo để xử lý, khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật. Bước xử lý tiếp theo thế nào thì huyện sẽ kiến nghị với tỉnh xem xét”.

                                                 Diễm Lệ - Báo Quảng Nam

Viết tiếp bài báo "Trại heo gây ô nhiễm": Chủ đầu tư cam kết khắc phục

Trại heo gây ô nhiễm