www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Vụ xây dựng trái phép chờ đền bù ở Tiên Lãnh

Trước sự việc hơn 100 công trình xây dựng trái phép trong khu vực lòng hồ thủy điện Sông Tranh 4 để chờ đền bù, chính quyền huyện Tiên Phước đang khẩn trương cử các lực lượng rà soát, kiên quyết xử lý dứt điểm trước ngày 15.4.2019.

Công trình thủy điện Sông Tranh 4 khai thác năng lượng dòng chảy trên hạ nguồn sông Tranh, nằm trên địa bàn các xã Quế Lưu và Thăng Phước (huyện Hiệp Đức).

Thủy điện Sông Tranh 4 công bố quy hoạch vào tháng 9.2018 và có gần 100ha nằm trong diện tích lòng hồ thủy điện nhưng chủ yếu là đất lâm nghiệp, nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm. Khi thủy điện tích nước, toàn xã Tiên Lãnh (Tiên Phước) có 132 hộ dân ở 3 thôn (7, 8 , 9) bị ảnh hưởng.

Công trình trái phép mọc lên hai bên bờ sông Tum. Ảnh: THANH THẮNG
Công trình trái phép mọc lên hai bên bờ sông Tum. Ảnh: THANH THẮNG

Bà Trần Thị Tuyết - Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Lãnh cho biết, sau khi công bố quy hoạch, xã đã có văn bản thông báo cho người dân biết. Tuy nhiên từ tháng 11.2018 đến nay, nhiều người dân địa phương đã dựng lều trại trái phép dọc theo bờ sông Tranh và hai bên bờ sông Tum (đường vào thủy điện Sông Tranh 3, thuộc thôn 8, xã Tiên Lãnh).

“UBND xã đã thành lập tổ công tác kiểm tra, ngăn chặn các trường hợp xây dựng lán trại trên diện tích đất có quyết định công bố quy hoạch” - bà Tuyết nói.

Một công trình tạm có diện tích hơn 100m2. Ảnh: THANH THẮNG
Một công trình tạm có diện tích hơn 100m2. Ảnh: THANH THẮNG

Theo quan sát của chúng tôi, dọc hai bờ sông Tum có khoảng 120 lều trại, nhà tạm mọc lên, cách dòng nước chưa đầy 2m. Các lều trại nền tráng xi măng, mái lợp tôn, xung quanh nẹp gỗ sơ sài.

Ông Lê Trí Hiệu - Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Phước cho rằng, để xảy ra hơn 100 công trình xây dựng trái phép trong khu vực lòng hồ thủy điện Sông Tranh 4 là do trong thời gian làm công tác đền bù, giữa chủ đầu tư thủy điện Sông Tranh 4 và các đơn vị liên quan của huyện, xã chưa có sự phối hợp chặt chẽ.

Theo ông Hiệu, trong thời gian tới, địa phương thực hiện quy trình đền bù đảm bảo chặt chẽ hơn, đặc biệt là công tác quản lý hiện trạng. Bên cạnh đó sẽ rà soát lại tất cả công trình xây dựng trong khu vực lòng hồ thủy điện Sông Tranh 4, những công trình xây dựng sau thời gian công bố quy hoạch sẽ không đền bù.

“Hiện UBND huyện Tiên Phước và các ngành liên quan của huyện đã làm việc với chủ đầu tư; đồng thời chỉ đạo UBND xã Tiên Lãnh tập trung phối hợp xử lý, giải quyết dứt điểm các công trình trái phép này trước ngày 15.4 tới” - ông Hiệu nói.

                                                      Thanh Thắng - Báo Quảng Nam