www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Trái tim bé 5 tháng tuổi thoi thóp từng giờ

 Mới sinh ra được 5 tháng nhưng cháu Nguyễn Đình Toàn con của vợ chồng anh Nguyễn Đình Ngộ (SN 1975) và chị Đặng Thị Hoàng (SN 1983, trú tại thôn 1, xã Tiên Sơn, Tiên Phước) đã mắc chứng bệnh tim bẩm sinh.

Theo lời của anh Ngộ và chị Hoàng, sau khi sinh ra được 10 ngày tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam và xuất viện về nhà khoảng một tháng thì cháu Toàn trở nên khó thở, thân hình tím tái, vợ chồng anh Ngộ biết chuyện chẳng lành đến với con, nên cùng bà nội của cháu là Lê Thị Doãn (61 tuổi) đưa cháu Toàn xuống lại bệnh viện Đa khoa Quảng Nam để khám và điều trị. Tại đây các Bác sĩ chẩn đoán cháu Toàn bị bệnh tim bẩm sinh và bệnh thông liên thất ảnh hưởng đến phổi.

Anh Ngộ cầm bệnh án và giấy đo điện tim của cháu Toàn mà không tin dù đó là sự thật. Lúc cháu Toàn mới sinh ra ai cũng vui mừng cho anh Ngộ có được thằng con trai đầu lòng, từ nội ngoại ai cũng quý cháu Toàn nhưng 
niềm vui chưa được bao lâu thì nỗi buồn lại ập đến.

 

Anh Ngộ và chị Hoàng đang bế cháu Toàn.
 
Sau khi biết cháu Toàn mắc bệnh tim, gia đình anh Ngộ đưa con khám hết ở Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng rồi đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế, tuy nhiên các bác sĩ bảo nếu mổ gia đình phải có số tiền gần 75 triệu đồng. Số tiền đó với gia đình nhà nông như anh là gia tài làm cả đời cũng chưa có. 

Chúng tôi biết được hoàn cảnh của vợ chồng anh Ngộ và cháu Toàn từ một người bạn giới thiệu. Nghe xong câu chuyện, từ Tam Kỳ chúng tôi ngược xe máy lên gần 40 km và băng rừng vào gần 5km nữa mới đến được thôn 1, xã Tiên Sơn, huyện Tiên Phước mới tới được nhà vợ chồng anh.
 
Nhìn ngôi nhà của anh Ngộ chẳng có gì đáng giá, chỉ có một cái bàn và hai cái chõng tre, ngôi nhà tranh hai ngăn chia ra cho hai gia đình, gia đình anh Ngộ ở một bên, bên còn lại là của đứa em gái. Nhà chỉ có 4 sào lúa nước, cả anh Ngộ và chị Hoàng đều không có việc làm ổn định. 
 
Nhà quá nghèo, cháu Nguyễn Đình Toàn (6 tháng tuổi) mắc bệnh tim bẩm sinh khiến gia đình ngày càng kiệt quệ

Chị Hoàng kể trong nước mắt: Ngày chưa lấy anh Ngộ chị không có việc làm nên đã đi ở đợ cho người khác, ngày xe duyên cùng anh Ngộ đến nay chị cũng chưa có việc làm phụ giúp được cho gia đình, cái nghèo lại đè lên đôi vai của anh Ngộ. Nhưng buồn nhất là bây giờ lấy tiền đâu ra chữa trị bệnh tim bẩm sinh cho cháu Toàn. Không chỉ nuôi vợ và con, anh Ngộ còn phải chăm thêm mẹ già 61 tuổi và bà nội 91 tuổi.

Bà nội của cháu Toàn tâm sự: Những ngày ở bệnh viện không có tiền ăn ở nuôi con, nhà chỉ có hai con bò và mấy con gà, thấy cháu đau ốm liên miên và mắc căn bệnh hiểm nghèo, hai con cũng không có tiền nên tôi đã bán hết hai gia súc được gần 5 triệu để đưa cháu Toàn đi viện chữa trị, nhưng không biết bấy nhiêu tiền đó có đủ để mổ tim cho cháu Toàn không nữa? Ở tại Bệnh viện gần hai tháng hết tiền, anh chị đành đưa cháu Toàn về nhà.

Ra về, nhìn vào ngôi nhà tranh 
của đôi vợ chồng trẻ tuổi mà lòng chúng tôi trĩu nặng.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về: Nguyễn Đình Ngộ và Đặng Thị Hoàng, thôn 1 xã Tiên Sơn huyện Tiên Phước tỉnh Quảng Nam. 

Công Bính - Báo Dân Trí