www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Trồng cây, xây lều trại chờ... thủy điện

Trên vùng đất quy hoạch thủy điện Sông Tranh 4, gần đây nhiều hộ dân ở thôn 7, thôn 8 và thôn 9 (xã Tiên Lãnh, Tiên Phước) triển khai trồng cây, xây lều trại  để... chờ tiền bồi thường.

Công trình thủy điện Sông Tranh 4 khai thác năng lượng dòng chảy trên hạ nguồn sông Tranh. Công trình nằm trên địa bàn xã Quế Lưu và xã Thăng Phước (huyện Hiệp Đức), tuy nhiên khi thủy điện tích nước sẽ ảnh hưởng đến diện tích đất sản xuất của người dân xã Tiên Lãnh.

Đi dọc theo bờ sông Tranh và hai bên bờ sông Tum (đường vào thủy điện Sông Tranh 3, thuộc thôn 8, Tiên Lãnh), chúng tôi thấy cả trăm lều trại mọc lên san sát nhau, đứng trên cao nhìn xuống giống như một xóm nhỏ ven sông. Hầu hết lều trại được các hộ dân sử dụng thân cây keo lai, cau, tre làm cột, sườn để lợp mái tôn, nền tráng xi măng, bốn phía lát gỗ sơ sài, nhiều lều trại mới dựng lên bốn phía còn để trống hoác. Ngoài ra, đi dọc theo triền đồi ven sông chúng tôi cũng bắt gặp nhiều hàng dừa, cau non, ổi… được người dân trồng dày dưới những tán keo lai.

Từ trên cao nhìn xuống các lều trại giống như một xóm nhỏ. Ảnh: N.Đ
Từ trên cao nhìn xuống các lều trại giống như một xóm nhỏ. Ảnh: N.Đ

Theo tìm hiểu, nhiều gia đình dù hoàn cảnh khó khăn nhưng cũng tìm mọi cách mượn tiền để xây dựng lều trại. Một hộ dân (không muốn nêu tên) cho biết, tình trạng này xuất hiện cách đây hơn một tháng. Một lều trại xây lên tốn khoảng 10 - 15 triệu đồng, nếu được chủ đầu tư chấp nhận bồi thường sẽ được khoảng 50 - 60 triệu đồng, nếu không được xem như mất trắng. Theo một cán bộ địa chính xã Tiên Lãnh, tuy thủy điện Sông Tranh 4 xây dựng ở huyện Hiệp Đức nhưng khi tích nước sẽ dâng lên làm ngập và ảnh hưởng đến khoảng 90ha đất sản xuất của gần 120 hộ dân ở các thôn 7, thôn 8 và thôn 9. Diện tích đất này đã được quy hoạch, hiện tại các ngành chức năng của huyện, xã đang phối hợp với đơn vị chủ đầu tư tiến hành kiểm kê các loại cây trồng, nhà ở, vật kiến trúc tại khu vực này.

Để ngăn chặn tình trạng người dân làm lều trại, trồng cây để chờ bồi thường, UBND huyện Tiên Phước, xã Tiên Lãnh đã có văn bản yêu cầu người dân không được xây dựng nhà ở, vật kiến trúc, trồng cây trên đất quy hoạch dự án. Ông Phạm Tiến Dũng - Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Lãnh cho biết, xã đã tổ chức tuyên truyền, vận động người dân không xây dựng vật kiến trúc, trồng cây trên đất dự án thủy điện đã quy hoạch. Địa phương cũng đã cử người xuống kiểm tra, giám sát việc người dân tự ý xây dựng lều trại, tuy nhiên do lực lượng mỏng, địa hình đồi núi phức tạp, đi lại khó khăn nên không thể quản lý hết. “Việc người dân tự ý xây dựng lều trại, trồng cây chờ thủy điện Sông Tranh 4 bồi thường trên địa bàn là có thật. Chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền vận động người dân, đồng thời cử đoàn kiểm tra, xử lý theo luật định nếu trường hợp nào cố tình cơi nới, xây dựng trái phép” - ông Dũng nói.

                                                Nguyễn Đình - Báo Quảng Nam