www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Tình nguyện hiến máu

Ở tuổi 60 nhưng 4 năm nay, ông Võ Ngọc Thành trú thôn Đại Tráng, xã Tiên Hà (Tiên Phước) vẫn tham gia hiến máu tình nguyện. Không những vậy, ông còn động viên gia đình, họ hàng và người dân trong thôn tham gia hiến máu tình nguyện.

Ngôi nhà ông Thành nằm cuối thôn Đại Tráng, tiếp giáp với huyện Hiệp Đức nhưng tìm ông chẳng mấy khó khăn vì ông khá nổi tiếng ở vùng quê này. Ông Thành tâm sự, lần đầu tiên ông hiến máu vào năm 2014. Ngày đó, do chưa hiểu biết nhiều về hiến máu nên ông cũng lo sợ ảnh hưởng đến khỏe. Sau một vài lần hiến máu, được tuyên truyền về ý nghĩa của việc hiến máu, ông tích cực tham gia.

Không những thế, ông còn vận động cả gia đình hiến máu. Từ năm 2014 đến nay, gia đình ông đã có 6 người tham gia hiến máu. Trong đó, bản thân ông đã hiến 7 lần, hai con trai đều đã hiến 5 lần, con gái, con rể và vợ ông đã hiến được 4 lần. Những lần gặp bạn bè, họ hàng, sinh hoạt hội họp và khi đi ăn tiệc cưới hỏi, giỗ chạp... ông đều tranh thủ nói về ý nghĩa của việc hiến máu. Dần dần mọi người nghe, hiểu ra và tự nguyện làm theo gia đình ông. Với ông Thành đó là việc làm công đức, không đòi hỏi thù lao hay chế độ gì cả, miễn sao giúp được người khác.

Gia đình ông Võ Ngọc Thành xã Tiên Hà có 5 thành viên tham gia hiến máu nhiều lần

Ông Võ Ngọc Thành tâm sự: “Không có máu thì người bệnh sẽ chết, tôi nghĩ vậy nên sẵn lòng hiến máu cứu người khi huyện phát động. Từ khi tham gia hiến máu tình nguyện, tôi cảm thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn, vì từ những giọt máu của mình có thể góp phần cứu chữa những bệnh nhân cùng nhóm máu với mình”. Hiện nay ông Thành đã trở thành một thành viên tình nguyện tích cực trong chương trình hiến máu tình nguyện xã Tiên Hà và huyện Tiên Phước. Mới đây ông đã vận động nhân dân trong thôn thành lập câu lạc bộ (CLB) “Ngân hàng máu sống” với 34 thành viên do ông làm chủ nhiệm. Với thông điệp “mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” CLB luôn là kho máu sống để cứu người bất cứ lúc nào. CLB là ngân hàng máu sống thành lập tại khu dân cư đầu tiên của huyện Tiên Phước.

Tại ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 1/2018 của huyện có 250 người tham gia hiến máu thì riêng thôn Đại Tráng của ông Thành có đến 47 người. Chị Nguyễn Thị Nga, thành viên CLB “Ngân hàng máu sống” thôn Đại Tráng, cho biết: “ Chị em chúng tôi thấy anh Thành tuổi đã cao vẫn tham gia hiến máu mà không bị ảnh hưởng gì đến sức khỏe, vẫn lao động bình thường nên chúng tôi tình nguyện tham gia hiến máu cứu người”.

Với những việc làm đầy tính nhân văn, năm 2016, gia đình ông Thành được Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện Quảng Nam tôn vinh “Gia đình hiến máu” và bản thân ông đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp. Ông Phan Tấn Dũng - Chủ tịch UBND xã Tiên Hà nhận xét: “Ông Thành là người luôn nhiệt tình với công việc, luôn đi đầu trong phong trào hiến máu tình nguyện và tích cực tham gia  các hoạt động xã hội khác ở địa phương. Trong đợt tổng kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, ông Thành là một trong những cá nhân tiêu biểu được Đảng bộ xã khen thưởng”.

                                           P.Hoàng - N.Hưng, Báo Quảng Nam