www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Phiên chợ xứ Tiên

Mọi công tác chuẩn bị cho phiên chợ xứ Tiên đang được huyện Tiên Phước gấp rút chuẩn bị. Những món ăn dân dã miền quê, những thức quà đặc trưng của nhà vườn Tiên Phước... hứa hẹn sẽ thỏa lòng du khách thập phương đến với phiên chợ.

Từ ngày 14 đến 16.6.2018, dọc theo bờ kè dòng sông Tiên, gần 50 gian hàng của người dân sẽ làm nên phiên chợ xứ Tiên đặc sắc. Những sản vật từ mọi vùng quê trên khắp nẻo gần xa của huyện Tiên Phước sẽ được người dân mang đến phiên chợ.

Đặc biệt, tất cả sản phẩm mà huyện Tiên Phước lựa chọn tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đều có mặt tại phiên chợ.

Để có được phiên chợ mang đậm nét quê này, người dân huyện Tiên Phước đã phải gấp rút chuẩn bị các khâu để đưa hàng hóa đến chợ.

Phiên chợ xứ Tiên ở huyện Tiên Phước sẽ diễn ra từ 14 đến 16.6.
Phiên chợ xứ Tiên ở huyện Tiên Phước sẽ diễn ra từ 14 đến 16.6.

Tại phiên chợ, Hội Nông dân xã Tiên Cảnh tham gia 7 gian hàng, nhiều nhất huyện.

Ông Huỳnh Tấn Dũng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tiên Cảnh cho biết: “Đến nay Tiên Cảnh đã chuẩn bị  xong khâu thiết kế bao bì, nhãn mác cho khách hàng biết được sản phẩm có xuất xứ ra sao, đảm bảo sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm. Sản phẩm khô thì xã đã chuẩn bị xong, sản phẩm tươi, thịt đông lạnh đến ngày diễn ra phiên chợ mới đóng gói. Hy vọng qua hội chợ này, sản phẩm từ nhà nông của xã, đặc biệt là các sản phẩm sẽ tham gia Chương trình OCOP được người tiêu dùng biết đến nhiều hơn, tạo cơ hội cho các sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi, kết nối thị trường với người dân”.

Ông Lê Trí Hiệu - Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Phước chia sẻ, phiên chợ sẽ giới thiệu những sản phẩm đặc trưng của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Qua đó ghi nhận sự góp ý, từng bước hoàn thiện, nâng cao chất lượng sản phẩm tham gia Chương trình OCOP. Đây cũng là cơ hội cho sản phẩm có xuất xứ từ miền quê Tiên Phước được giới thiệu ra bên ngoài.

“Sản phẩm tham gia phiên chợ nói chung phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn, sạch. Với những sản phẩm đã được lựa chọn tham gia OCOP như huyện đã định hình, các xã phải đảm bảo có bao bì, nhãn mác. Người tiêu dùng và Ban điều hành Chương trình OCOP sẽ bình chọn, từ đó góp ý để nâng chất lượng cũng như mẫu mã và cho ra sản phẩm OCOP đạt chất lượng” - ông Hiệu nói.

Theo như đăng ký tham gia phiên chợ của các xã, thị trấn và các tổ hợp tác, hợp tác xã trên địa bàn Tiên Phước, các sản phẩm tham gia phiên chợ khá đa dạng.

“Thực đơn” của phiên chợ có thể kể đến các sản phẩm như rau an toàn, rau sạch, tiêu, chuối ép, thanh trà, bưởi, lòn bon, gừng, nghệ, chuối; gà thịt, chim trĩ, gà rừng; thỏ, dê, heo; cá, ếch, ba ba, các sản phẩm từ trầm hương, các loại cây giống...

Phần ẩm thực cũng là điểm nhấn trong phiên chợ, với các món ăn dân dã làm từ chính những sản phẩm được bà con nông dân trồng trọt, chăn nuôi mang đặc trưng xứ Tiên như gà hầm muối, mít trộn, ốc đá rau ranh...

                                                Lê Diễm - Báo Quảng Nam