www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Mất mùa sầu riêng Tiên Phước

Thời điểm cuối hạ đầu thu này, các loại cây trái miền Nam ở Tiên Phước bắt đầu cho thu hoạch. Tuy nhiên, năm nay sầu riêng ở Tiên Phước bị mất mùa, nguyên do nắng hạn kéo dài, thiếu nguồn nước tưới nên trái non cứ rơi rụng dần.

Những năm gần đây, bên cạnh các loại cây ăn quả bản địa, nông dân ở Tiên Phước (chủ yếu là các xã Tiên Thọ, Tiên Lộc, Tiên Mỹ, Tiên Châu, thị trấn Tiên Kỳ và vùng Sơn Cẩm Hà) còn trồng thêm các loại cây trái miền Nam như sầu riêng, măng cụt, bưởi da xanh… Những loại cây trái đặc sản này thời gian qua đã đem lại giá trị kinh tế khả quan cho nhiều hộ dân, tuy nhiên năm nay nhiều vườn cây trái mất mùa, đặc biệt là sầu riêng, do thời tiết khắc nghiệt.

Nắng hạn kéo dài khiến vườn sầu riêng của anh D. ở Tiên Châu quả gần đến kỳ thu hoạch rụng đầy quanh gốc. Khi sầu riêng ra hoa đậu quả lúc lỉu đầy cành, anh D. khấp khởi mừng thầm, bởi với số lượng trái khá nhiều như thế, bán với giá 90 nghìn đồng/kg, anh kiếm được cả trăm triệu đồng. Nào ngờ, khi trái sầu riêng gần già thì nắng hạn gay gắt xuất hiện. Thoạt đầu, anh cố gắng bơm nước tưới 3 lần/tuần. Nhưng rồi sau đó, nguồn nước cạn kiệt, anh đành bất lực buông xuôi.

Thưởng thức sầu riêng Tiên Phước.  Ảnh: N.Đ.AN
Thưởng thức sầu riêng Tiên Phước. Ảnh: N.Đ.AN

“Chỉ cần nắng hạn trễ chừng nửa tháng là tôi hốt bạc bởi lúc đó sầu riêng vào mùa thu hoạch rộ. Đúng là trời hại thì phải chịu thôi!” - anh D. thở dài bảo với tôi. Ông H. ở Tiên Sơn là người đầu tiên trồng hơn một mẫu sầu riêng cơm vàng hạt lép ở vườn đồi, cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Cách đây mấy năm, gió bão làm gãy cành bật gốc gần phân nửa số cây trồng. Năm nay, nắng hạn không có đủ nước tưới vườn sầu riêng, vì thế ông nhìn trái non rơi rụng mà lòng không khỏi xót xa.

Hố Quờn là “xóm cây trái miền Nam” ở thôn Hữu Lâm, thị trấn Tiên Kỳ, có số lượng cây sầu riêng trồng nhiều nhất huyện, không ít hộ cũng lâm cảnh trắng tay như anh Hương, anh Trường, anh Dũng… Chỉ có anh Bảy Khoa và anh Sáu Đại chăm sóc vườn sầu riêng bài bản, bơm nước tưới đầy đủ, nhờ vậy vụ mùa này “thắng đậm”. Vườn sầu riêng anh Sáu Đại mới cho quả mùa đầu, số lượng không nhiều. Còn vườn sầu riêng anh Bảy Khoa, bình quân mỗi cây 50 - 70 quả, cá biệt không ít cây trồng lâu năm cho cả trăm quả mỗi cây. Với giá 90 nghìn đồng/kg, tính ra mỗi quả bán được trên dưới 200 nghìn đồng.

Anh Bảy Khoa cho biết: “Trong các loại cây trái miền Nam trồng trên đất gò đồi Tiên Phước, tốn công nhọc sức nhất là cây sầu riêng. Từ khi nó ra hoa kết trái đến khi chín rụng lượm bán, người trồng leo lên tụt xuống cây sầu riêng không dưới mười lăm lần để chăm sóc, cột dây neo giữ cành nhánh vào thân cây cho khỏi gãy vì trái nhiều quá”. Anh Bảy Khoa cho biết thêm, sầu riêng cũng là trái cây khoái khẩu của chuột, sóc, đồi bụng đỏ… do đó phải đặt bẫy, canh giữ thường xuyên mới có một vụ mùa bội thu.

Sức quyến rũ của mùi sầu riêng chín khiến nhiều người nghiện loại trái cây cao cấp này sẵn sàng chi tiền ra mua. Vì thế, anh Bảy Khoa không lo đầu ra, bởi có bao nhiêu bán hết bấy nhiêu. Điều đáng mừng là, qua phản ánh của người tiêu dùng, sầu riêng trồng trên đất đồi gò Tiên Phước có chất lượng thơm ngon hơn hẳn sầu riêng Tây Nguyên, có hương vị riêng hấp dẫn hơn sầu riêng miền Tây Nam Bộ. Các nhà vườn để sầu riêng chín rụng nhặt lượm đem bán, hoàn toàn không xử lý hóa chất. Đó là lý do khi sầu riêng Tiên Phước vào mùa thu hoạch, khách từ các nơi tới tấp gọi điện thoại đặt hàng chuyển phát nhanh…

                                                           N.Đ.An - Báo Quảng Nam