www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Mơ ước của cậu học trò nghèo mồ côi

Nhà nghèo, phải sống một mình vì mồ cô mẹ nhưng bằng nghị lực phi thường, Nguyễn Văn Ý (thôn 5, xã Tiên Cảnh, Tiên Phước) đã vươn lên, đạt kết quả cao trong học tập. Khi nghe thông tin về hoàn cảnh và nghị lực của cậu học trò Nguyễn Văn Ý, chúng tôi đã tìm đến xã Tiên Cảnh. Vừa tới địa bàn thôn 5, người dân trong thôn đã thông tin: “Nhà cu Ý ở một mình chứ gì, leo hết cái đồi trước mặt là đến”. Hơn nửa giờ lội bộ, trước mắt tôi là căn nhà nhỏ đơn sơ nằm trơ trọi giữa núi đồi thưa vắng bóng người.

                Mười lăm tuổi, cái tuổi mà bao bạn bè đồng trang lứa được sống trong tình yêu thương, sự chở che của gia đình, bố mẹ và người thân, nhưng với Ý thì ngược lại. Mới 2 tuổi Ý đã mồ côi bố. Mẹ một mình tần tảo nuôi 2 chị em Ý. Người chị gái đi lấy chồng xa và hiện sống ở TP.Đà Nẵng. Để có tiền nuôi Ý ăn học và trang trải cho cuộc sống hằng ngày, mẹ Ý phải đi làm thuê, làm mướn từ cắt lúa, bóc vỏ keo đến phụ hồ. Ý vẫn ngày ngày được đến trường trong sự chở che của mẹ.

         Ấy vậy mà, năm Ý lên lớp 7 mẹ cũng bỏ ra đi mãi mãi sau cơn bạo bệnh. Cuộc sống tưởng như sụp đổ trước mắt Ý, nhưng những lời mẹ dặn khi còn sống đã tiếp thêm sức mạnh để em đứng lên vượt qua số phận. Ý cho biết, khi còn sống mẹ thường xuyên quan tâm, nhắc nhở phải cố gắng học hành thật tốt để sau này không phải khổ như mẹ. “Mẹ thường nói, dù khổ cực đến mấy mẹ cũng gắng làm để nuôi con ăn học đến nơi đến chốn” - Ý nhắc lời mẹ mà nước mắt lăn dài.

Nguyễn Văn Ý (giữa) và các anh chị trong cộng đồng Nguyện ước xanh.

            Không còn mẹ, Ý một mình tự xoay xở, sống tằn tiện với số tiền trợ cấp 180 nghìn đồng/tháng. Ý chia sẻ: “Cứ 2 ngày em lại nhờ mấy cô hàng xóm đi chợ giùm một lần. Có hôm mua cá với bó rau, cũng có lúc 10 nghìn đồng mua được ít thịt kho với chuối chát có sẵn sau vườn đủ ăn cho 2 ngày”. Cuộc sống đơn giản với cậu học trò nhỏ cứ thế trôi qua hơn 2 năm nay. Người chị gái do không hạnh phúc trong hôn nhân đã ly dị chồng, làm công nhân với đồng lương ít ỏi phải nuôi con nhỏ 4 tuổi, lại mang trong mình căn bệnh ung thư nên không thể giúp gì được cho em.

             Khó khăn là vậy, nhưng với sự phấn đấu và quyết tâm của cậu học trò nhỏ, hai năm liền (lớp 8 và lớp 9) Ý là học sinh giỏi của lớp. Nhà cách xa trường học hàng chục cây số nhưng ngày nắng cũng như ngày mưa, Ý vẫn đều đặn cắp sách đến trường. Để đến lớp, Ý phải dậy từ 5 giờ, ăn tạm gói mì tôm rồi đạp xe đến trường. Ngày trước, khi chưa có chiếc xe đạp do Chi hội Nguyện ước xanh trao tặng, Ý phải lội bộ để đến trường từ tờ mờ sáng. Vào đầu mỗi năm học, Ý xuống hiệu sách cũ mua sách học, còn vở thì từ phần thưởng cuối năm học. Ý cho hay, hiện nay còn dư hơn 100 cuốn vở. Tất cả đều là vở do nhà trường trao thưởng vì thành tích học tập cuối năm.

          Khi được hỏi về ước mơ, Ý ngẫm nghĩ rồi nói: “Em không ước mong gì lớn, chỉ muốn cố gắng học tập thật tốt để sau này có một cái nghề đàng hoàng, kiếm tiền về sửa lại căn nhà và bàn thờ cho mẹ ấm lòng”. Một ước mơ thật giản dị nhưng lại hết sức ý nghĩa và xúc động của cậu học trò mồ côi. Tuy nhiên, chặng đường trước mắt Ý còn hết sức khó khăn, liệu em có thực hiện được ước mơ nhỏ bé đó không? Năm học 2012 - 2013 này mới vào cấp 3, ngoài sự nỗ lực bản thân, Ý rất cần các nhà hảo tâm giúp đỡ để “tiếp sức” cho em đến trường.

              Mọi hảo tâm đóng góp "tiếp sức "để em Ý được đến trường học thành tài xin gửi về: Nguyễn Văn Ý - Thôn 5 xã Tiên Cảnh huyện Tiên Phước tỉnh Quảng Nam

             Theo Vinh Anh - Báo Quảng Nam

 

* Ghi thêm: Được biết sau khi bài báo này ra đời. Cảm thông với hoàn cảnh và đồng cảm cùng nghị lực ý chí của em Ý, sáng ngày 25/10/2012 Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam phối hợp với Huyện đoàn Tiên Phước đã khởi công xây dựng Nhà nhân ái cho em Nguyễn Văn Ý tại thôn 5, xã Tiên Cảnh, Tiên Phước. Ngôi nhà có diện tích 50m2 với tổng trị giá 60 triệu đồng, trong đó Chi đoàn Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Quảng Nam hỗ trợ 30 triệu đồng, số tiền còn lại do đoàn viên thanh niên và nhân dân địa phương vận động đóng góp ngày công và vật liệu. Được biết trước đó, Huyện đoàn Tiên Phước đã huy động 100 đoàn viên thanh niên tình nguyện vận chuyển, tập kết vật liệu đến địa điểm xây nhà cho em Nguyễn Văn Ý . (Theo Đoàn Khối DN Quảng Nam)

Chi đoàn Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Quảng Nam hỗ trợ 30 triệu đồng