www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Long đong những phận đời

 Sinh ra trong đời ai cũng mong có một cuộc sống đủ đầy, hạnh phúc nhưng với cô bé Lê Thị Diễm Hằng ở tại thôn 2 xã Tiên Lộc thì tuổi thơ là những tháng năm vất vả, nhọc nhằn. Năm nay bé Hằng tròn 11 tuổi, chuẩn bị bước sang lớp 5 của trường tiểu học Tiên Lộc.

           Những ngày hè trong khi nhiều bạn bè cùng trang lứa được cha mẹ cho đi du lịch, nghỉ ngơi, ôn bài ... chuẩn bị tâm thế cho một năm học mới thì bé Hằng lại phải tất bật với vai trò là người trụ cột của gia đình để dìu người Dì khuyết tật đi làm đồng, chăm sóc bà ngoại đã ngoài 70 không may bị vẹo cột sống. Ba phận đời, ba thế hệ nương tựa vào nhau để chống chọi với sự khắc nghiệt của cuộc đời. Cụ bà Nguyễn Thị Xinh - bà ngoại của bé Hằng nói trong nước mắt : " Thấy cháu còn nhỏ mà phải sớm làm lụng cực nhọc tôi cũng xót lắm nhưng biết làm răng được. Mẹ con tui chừ hai người nhập lại không bằng một. Mà không làm lấy chi mà ăn".

            Thiếu sự quan tâm chăm sóc của ba mẹ, bé Hằng phải vất vả lao động kiếm sống từ tấm bé

          Cuộc đời của cụ bà nguyễn Thị Xinh là những chuổi ngày gian nan, bất hạnh. Cô con gái đầu Lê Thị Một vừa chớm tuổi trăng tròn đã bị căn bệnh quái ác hành hạ làm co rút cả chân, tay, trở thành người khuyết tật đã hơn 15 năm qua. Rồi người chồng cũng không may bị bạo bệnh qua đời để lại cho bà đàn con thơ dại. Cách đây ba năm người con trai duy nhất của bà cũng bị bệnh tim, đột quỵ rồi qua đời. Gia cảnh vốn đã khó khăn lại phải chạy chữa cho chồng, rồi cho con nên càng thêm kiệt quệ, nợ nần chồng chất.

                                          Bé Hằng làm cỏ bắp cùng dì Một

          Đã thế cô con gái thứ ba trước khi lấy chồng đã để lại cho bà một đứa cháu ngoại không cha, đó chính là cô bé Diễm Hằng. Bản thân bà Xinh cũng không may bị té ngã vẹo cột sống vĩnh viễn, đi lại hết sức khó khăn. Thu nhập chính của gia đình hiện chỉ là hai suất trợ cấp của Nhà nước theo nghị định 167 của Chính Phủ nên chuyện "cơm không đủ no, áo không đủ ấm" là điều không thể tránh khỏi. Anh Lê Văn Minh - Người hàng xóm của bà Xinh cho biết : " Hoàn cảnh của cụ Xinh hết sức thương tâm nhưng bà con chòm xóm hầu hết còn khó khăn nên cũng chỉ thăm hỏi, động viên là chính chứ không giúp cho Cụ được gì nhiều."

                               Bé Hằng trở thành người trụ cột bất đắc dĩ trong gia đình

          Hoàn cảnh quá khó khăn nên mặc dầu bị khuyết tật nặng chị Lê Thị Một, con gái đầu của bà Xinh vẫn phải nhờ cô cháu Diễm Hằng dìu ra đồng để sản xuất với hy vọng có thêm chút thu nhập cho 3 thành viên rau cháo qua ngày. Bản thân bé Hằng còn quá bé để nhận thức được thân phận của mình. Nhưng với thân hình gầy gò, đôi mắt u buồn và luôn bật khóc khi nói về hoàn cảnh của mình cũng thấy được sự chạnh lòng, tủi phận khi em không được sống trong vòng tay thương yêu, chăm sóc của ba mẹ.

         Qua bài viết này rất mong sự quan tâm giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân từ thiện để gia đình cụ bà Nguyễn Thị Xinh có thêm điều kiện ổn định cuộc sống, cháu Lê Thị Diễm Hằng có thêm điều kiện vượt qua khó khăn tiếp tục đến trường học tập.

         Mọi sự đóng góp giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Bà Nguyễn Thị Xinh, thôn 2 xã Tiên Lộc, Tiên Phước, Quảng Nam.

        Phạm Hoàng - Đỗ Sự , Đài TTTH huyện Tiên Phước