www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Lãnh đạo tỉnh viếng hương nhà lưu niệm cụ Huỳnh Thúc Kháng

Nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc, chiều 6/2/2018, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam Nguyễn Ngọc Quang đã đến viếng hương tại Nhà lưu niệm cụ Huỳnh Thúc Kháng, thôn 1, xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước. Cùng đi với đoàn có các đồng chí: Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Chín, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Truyền.

Trong không khí thành kính, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại thân thế và sự nghiệp của cụ Huỳnh Thúc Kháng, nguyên Quyền Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, người đã có nhiều đóng góp to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Cụ Huỳnh Thúc Kháng sinh vào tháng 10 năm 1876, tại làng Thạnh Bình, tổng Tiên Giang, huyện Hà Đông, nay thuộc thôn 1 xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước tỉnh Quảng Nam.

Cụ xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo nhưng rất thông minh và hiếu học, năm 1904 cụ đỗ Tiến sĩ, được mời ra làm quan nhưng tìm cớ bị bệnh để từ chối chốn quan trường. Đến nửa đầu năm 1906, Huỳnh Thúc Kháng mở trường dạy học tại quê nhà và hoạt động cách mạng, vì thế Huỳnh Thúc Kháng bị thực dân Pháp đày ra Côn Đảo suốt 13 năm liền từ 1908 đến 1921. Sau khi ra tù Cụ làm chủ nhiệm kiêm chủ bút tờ báo Tiếng Dân.

Trong kỳ họp đầu tiên của quốc hội khóa I (02/3/1946) Huỳnh Thúc Kháng được cử làm Bộ trưởng Bộ nội vụ. Tháng 5 năm 1946 trước khi sang Pháp, theo lời mời của chính phủ Pháp. Bác Hồ đã ủy thác cho Huỳnh Thúc Kháng làm Quyền chủ tịch nước. Ngày 21 tháng 4 năm 1947, cụ bị bệnh nặng và đã từ trần tại tỉnh Quảng Ngãi. Mộ cụ được tọa lạc tại núi Thiên Ấn tỉnh Quảng Ngãi.

Dịp này, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Quang đã thăm hỏi, tặng quà tết cho gia đình con cháu cụ Huỳnh Thúc Kháng, những người đang lo hương khói và chăm sóc nhà lưu niệm.

 

Xuân Hiếu-Thanh Nhất, Đài QRT