www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Làng Suối Dưa xuân này

Những năm qua, được sự quan tâm của chính quyền địa phương, cuộc sống của bà con dân tộc Co làng Suối Dưa (xã Tiên Lập, Tiên Phước) có nhiều đổi thay. Và mùa xuân này bà con đón tết trong niềm vui con đường bê tông dẫn vào làng đã thay thế cho con đường đất lầy lội.

Chúng tôi đến làng Suối Dưa của bà con người Co vào những ngày cận tết. Con đường bê tông thoáng rộng uốn lượn theo rừng keo xanh vào tận làng, người dân nơi đây đang tất bật chuẩn bị đón Tết Mậu Tuất. Nhà này chẻ củi chuẩn bị nấu bánh, nhà kia chăm sóc vườn rau, cắt tỉa hàng rào cây xanh, vệ sinh lối ngõ sạch sẽ, gọn gàng. Ai cũng chạy đua với thời gian để  chuẩn bị đón Tết Nguyên đán.

Chị Lê Thị Yến chăm sóc đàn gà và những luống rau, chuẩn bị phục vụ tết, vui vẻ chia sẻ: “So với mấy năm trước, tết năm nay bà con trong làng vui hơn nhiều, bởi Nhà nước làm con đường bê tông giúp đi lại thuận lợi và dựng ngôi nhà rông làm nơi hội họp, sinh hoạt cho người dân và con trẻ trong làng vui chơi. Nhà tôi năm nay được chính quyền tặng áo ấm, tặng quà tết nên rất vui. Ngày tết, gia đình tôi cũng chuẩn bị các món ăn truyền thống như thịt gà, bánh chưng, xôi trắng và ít rượu gạo dành mời khách”.

Hội Chữ thập đỏ huyện Tiên Phước trao tặng quà tết cho bà con dân tộc Co làng Suối Dưa. Ảnh: HƯNG SỰ
Hội Chữ thập đỏ huyện Tiên Phước trao tặng quà tết cho bà con dân tộc Co làng Suối Dưa. Ảnh: HƯNG SỰ

Gia đình anh Lê Văn Hải cũng đang dọn dẹp nhà cửa, cắt tỉa hàng rào cây xanh trước sân nhà, phấn khởi cho chúng tôi biết, những ngày cận tết gia đình anh cũng như nhiều hộ trong làng tạm gác lại công việc đồng áng, nương rẫy để chuẩn bị cho một cái tết tươm tất, đầm ấm. Anh Hải tâm sự: “Một năm làm lụng vất vả, giờ bà con trong làng cũng có cuộc sống tương đối ổn định. Chuẩn bị đón tết cổ truyền, bà con lên chợ huyện mua đồ dùng mới, sửa sang nhà cửa và cùng nhau mổ heo để vui xuân”.

Thôn 1, xã Tiên Lập có 167 hộ dân, trong đó ở làng Suối Dưa có 36 hộ với 146 nhân khẩu là đồng bào dân tộc Co. Trong những năm qua, chính quyền địa phương luôn quan tâm đến đời sống bà con dân tộc thiểu số, thực hiện Chương trình 134, 135 của Chính phủ và Chương trình xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ con vật nuôi, cây giống, phương tiện sản xuất, nhờ đó đời sống người dân từng bước được nâng lên. Năm 2017, từ nguồn kinh phí của tỉnh, huyện đã đầu tư xây dựng con đường bê tông dài 6,2km, rộng 3,5m từ tỉnh lộ vào làng Suối Dưa. Để làm được con đường này, nhân dân thôn 2 và thôn 1, đặc biệt bà con dân tộc Co làng Suối Dưa đã tự nguyện hiến hơn 33.000m2 đất và cây trồng các loại, giúp chính quyền địa phương mở mặt bằng thi công. Tổng kinh phí xây dựng tuyến đường vào làng Suối Dưa gần 35 tỷ đồng.

Ông Lê Văn Lễ - Trưởng thôn 1, cho biết: “Hiện nay, thôn 1 nói chung, làng Suối Dưa nói riêng, cơ sở hạ tầng, giao thông, điện lưới, trường học, nhà sinh hoạt cộng đồng được xây dựng kiên cố… tạo điều kiện cho bà con phát triển kinh tế, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ. Tuy cuộc sống của người dân trong làng vẫn còn khó khăn, nhưng gần đây đời sống dần được nâng lên. Năm 2017, có 2 hộ đồng bào đã thoát được nghèo. Nhiều gia đình có con em học tại trường THCS và THPT trên địa bàn xã, huyện”.

Mới đây, Huyện đoàn Tiên Phước đã vận động các đoàn viên thanh niên 15 xã, thị trấn chung tay hỗ trợ xây dựng khu vui chơi, mua sắm đồ chơi cho trẻ em và làm sân bê tông nhà rông với kinh phí 50 triệu đồng. Ngoài ra, trong dịp Tết Mậu Tuất 2018, Phòng LĐ-TB&XH huyện cũng đã đến thăm hỏi và trao tặng 36 suất quà cho bà con dân tộc Co, mỗi suất quà trị giá 200 nghìn đồng và trao 56 suất quà cho trẻ em, mỗi suất quà trị giá 150 nghìn đồng. Hội Chữ thập đỏ huyện cũng đến thăm hỏi, trao tặng 36 suất quà, mỗi suất trị giá 300 nghìn đồng cho bà con nơi đây vui xuân đón tết.

Bà Nguyễn Thị Hồng Cẩm - Chủ tịch UBND xã Tiên Lập cho biết: “Trong những năm qua, huyện và xã luôn quan tâm đến đời sống bà con làng Suối Dưa, nhưng do trình độ nhận thức của người dân còn hạn chế nên việc phát triển sản xuất gặp khó khăn. Trong năm 2018, chúng tôi sẽ tiếp tục theo sát giúp đỡ người dân phát triển kinh tế, ổn định đời sống. Riêng công tác chuẩn bị vui xuân đón tết cổ truyền cho bà con dân tộc Co, lãnh đạo xã đã chỉ đạo các ban, ngành, hội, đoàn thể xuống khảo sát trực tiếp các hộ dân để xem xét giúp đỡ, với phương châm không để bất cứ hộ dân nào thiếu ăn trong dịp tết; nếu trong dịp Tết Mậu Tuất, Trung ương, tỉnh chưa kịp hỗ trợ gạo ăn, thực phẩm cho bà con, chúng tôi sẽ xem xét cân đối ngân sách trích kinh phí hỗ trợ giúp bà con khó khăn vui xuân đón tết”.

                                         Nguyễn Hưng - Đỗ Sự, Báo Quảng Nam