www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Làm giàu từ nuôi heo

Cựu chiến binh (CCB) Huỳnh Văn Nhất ở thôn Địch Tây, xã Tiên Phong (Tiên Phước) là một trong những điển hình trong phát triển kinh tế gia đình, làm giàu chính đáng tại địa phương.

Sau khi rời quân ngũ trở về địa phương, ông Huỳnh Văn Nhất lập gia đình, bên cạnh niềm vui làm cha là nỗi lo cơm áo gạo tiền luôn thôi thúc. Lao động cật lực vẫn không đủ ăn khiến ông trăn trở, tìm lối thoát nghèo. Và “trong cái khó đã ló cái khôn”, từ những thất bại trong chăn nuôi theo truyền thống đầy rủi ro, ông Nhất đã đầu tư mô hình nuôi heo thâm canh bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế đáng mừng.

Với kinh nghiệm gần 10 năm chăn nuôi, ông vay mượn vốn liếng đầu tư xây dựng mô hình chăn nuôi heo với quy mô hơn 400 con heo thịt mỗi lứa, thu nhập 400 triệu đồng mỗi năm. Ngoài nuôi heo thịt, ông còn xây chuồng trại nuôi 20 con heo nái, đảm bảo được nguồn con giống tại chỗ. Để heo mẹ và heo con phát triển tốt, ông thường xuyên theo dõi và chăm sóc đàn heo chu đáo, cẩn thận, thực hiện tiêm phòng dịch bệnh theo định kỳ. Chuồng trại được ông xây dựng một cách bài bản, khoa học. Dưới mỗi khu chuồng nuôi heo đều có hệ thống hầm biogas để xử lý chất thải, giảm ô nhiễm môi trường.

Mô hình chăn nuôi heo của Cựu chiến binh Huỳnh Văn Nhất, thôn Địch Tây, xã Tiên Phong.Ảnh: HOÀNG HƯNG
Mô hình chăn nuôi heo của Cựu chiến binh Huỳnh Văn Nhất, thôn Địch Tây, xã Tiên Phong.Ảnh: HOÀNG HƯNG

Ông Huỳnh Văn Nhất chia sẻ: “Gia đình tôi chăn nuôi heo theo hướng thâm canh, luôn áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, hoàn toàn có thể trụ vững trong khó khăn. Giống heo siêu nạt nếu được chăm sóc đúng kỹ thuật sẽ rất mau lớn, trọng lượng sau năm tháng nuôi có thể đạt 100kg. Thời gian gần đây, giá heo hơi đã ổn định nên đem lại nguồn thu khá cho gia đình”. Ngoài ra, ông Nhất còn đầu tư chuồng trại nuôi 1.000 con gà thịt tạo nguồn thu hàng chục triệu đồng mỗi năm. Nhờ cần cù chịu khó làm ăn, dám nghĩ dám làm, đến nay gia đình ông đã có cơ ngơi khang trang, thu nhập ổn định. CCB Huỳnh Văn Nhất trở thành điểm sáng trong phong trào thi đua phát triển kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo của Hội CCB toàn huyện.

Không chỉ chăn nuôi giỏi, ông Nhất còn là một CCB gương mẫu, thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đi đầu trong các phong trào của địa phương. Ông thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ bà con trong thôn xóm, hội viên CCB trong xã về con giống, kỹ thuật chăn nuôi để cùng nhau phát triển kinh tế, ổn định đời sống. Ông Nguyễn Ngọc Cảnh - Chủ tịch Hội CCB xã Tiên Phong cho biết: “Mô hình chăn nuôi heo của của ông Huỳnh Văn Nhất được xem là mô hình tiêu biểu của địa phương. Không những thế, ông Nhất còn là hội viên năng động, tích cực trong công tác hội, luôn giúp hội viên và bà con nhân dân trong thôn cùng vươn lên làm giàu. CCB Huỳnh Văn Nhất là tấm gương làm kinh tế giỏi, để mọi người học hỏi noi theo”.

                                                Ph.Hoàng - N.Hưng, Báo Quảng Nam