www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Không tiền chạy chữa, gia đình 4 người nằm chờ chết

 Đã nhiều năm nay anh Hồ Đức Lộc chạy đôn chạy đáo vay mượn rồi cầm cố nhà cửa ruộng vườn để chạy chữa cho 2 đứa con bị bệnh máu không đông đang biến chứng và người vợ bị ung thư giai đoạn cuối.

 Hết tiền, anh Lộc đành đưa con và vợ về nhà nằm chờ chết mà như lời anh bảo trong tiếng nấc nghẹn là đã hết cách rồi, chỉ biết cầu nguyện một phép màu từ những tấm lòng nhân mới may ra cứu được con và vợ…

Trong cái nắng vàng mắt giữa tháng năm nơi miền rừng xã Tiên Ngọc, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam tôi cố vượt qua con đường núi để tìm đến căn nhà rách của vợ chồng anh Hồ Đức Lộc và chị Lương Thị Xinh.

máu không đông, ung thư vú, truyền hóa chất, nhà nghèo, sỏi thận

Hồ Đức Sỹ đau đớn do không tiền mua thuốc và truyền máu

Trong căn nhà ấy hình ảnh đứa con trai đầu của anh Lộc là Hồ Đức Sỹ - (22 tuổi) đang quằn quại trong đau đớn vì căn bệnh Hemoply (máu không đông) hàng chục năm nay không tiền điều trị giờ đã biến chứng do các khới sưng to và tụ máu gây đau nhức.

Trong nước mắt và gương mặt thất thần gần như bất lực ngồi nhìn vợ và 2 đứa con đang quằn quại trong đau đớn bệnh tật, anh Lộc kể: Lúc mới sinh thằng Lộc đã bị căn bệnh này rồi. Mỗi lần cháu bị bệnh là đưa lên bệnh viện rồi sau đó chuyển ra bệnh viện TW Huế lọc và thay máu.

máu không đông, ung thư vú, truyền hóa chất, nhà nghèo, sỏi thận

Máu tụ xuống chân Sỹ gây bầm tím và có nguy cơ bị hoại tử phải cắt bỏ chân

Suốt gần 20 năm nay, hành trình đưa con đi bệnh viện thay máu với hy vọng một ngày nào đó chữa được căn bệnh hiếm gặp cho con. Nhưng các bác sĩ đều lắc đầu bảo tất cả phải chờ đợi. Phương pháp điều trị duy nhất để kéo dài sự sống là lọc và thay máu hàng tháng.

Bệnh hiểm nghèo của đứa con đầu khiến cả gia đình anh Lộc lâm vào cảnh khốn khó. Nhưng nỗi đau bệnh tật vẫn chưa dừng lại, khi thấy đứa con trai thứ 2 Hồ Anh Tuấn (10 tuổi) ốm đau dặt dẹo, đưa đến bệnh viện Đa khoa Quảng Nam kiểm tra đã phát hiện Tuấn mắc căn bệnh máu không đông giống như người anh đầu.

Anh Lộc kể: Ông trời không thương tui hay răng mà bắt 2 đứa con trai mắc bệnh nan y vẫn không chịu buông tha. Mới đây, khi đi khám lại phát hiện thêm vợ là Lương Thị Xinh bị ung thư vú. Tui như thấy đất trời sập đổ.

Để cứu con và vợ, anh Lộc bắt đầu chuỗi ngày đi làm thuê và bán tất cả gia sản chỉ giữ lại căn nhà cấp 4 rách nát làm nơi tá túc và đưa vợ là chị Xinh đến bệnh viện mổ cắt bỏ khối u.

máu không đông, ung thư vú, truyền hóa chất, nhà nghèo, sỏi thận

Căn nhà xiêu vẹo của vợ chồng anh Lộc rao bán lấy tiền chạy chữa cho con và vợ nhưng chẳng ai mua

Kể từ ngày cắt bỏ khối u đã di căn trên ngực, chị Xinh gần như kiệt sức và sống thoi thóp vì không có tiền mua thuốc điều trị cũng như đến bệnh viện chạy xạ trị khi khối u đã di căn, khiến chị sống trong lay lắt của đau đớn hành hạ.

Chị Xinh bảo: Nhiều lần tui bảo để tui chết may ra đỡ gánh nặng mà cứu hai con. Nhưng ảnh (anh Lộc-PV) bảo, vợ chồng mình phải sống để lo cho con. Nên tui cố... Nhìn hai đứa con quằn quại trong đau đớn tui đứt từng khúc ruột.

Nén cơn đau hành hạ, hai vợ chồng anh Lộc bây giờ chỉ còn kỳ vọng vào đứa con gái Hồ Thị Mỹ Phương đang học lớp 9 trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, Tiên Phước là mạnh khỏe.

Thấy cảnh gia đình khốn khó, không có tiền chạy lo thuốc thang cho 2 anh và mẹ nên Phương xin nghỉ học để đi phụ bán cà phê kiếm tiền lo thuốc thang.

Hôm nó xin nghỉ học vợ chồng tui ứa nước mắt. Nhưng hết cách rồi, nên phải gật đầu tạm cho cháu nghỉ học thời gian để lo cho 2 anh và mẹ nó rồi tính tiếp chớ biết mần răng chừ…Anh Lộc nói trong nước mắt.

Anh Lộc kể: Hôm đưa hai con và vợ đi viện, thấy anh Lộc xanh xao, các bác sĩ yêu cầu anh Lộc làm các xét nghiệm và chụp phim. Kết quả chẩn đoán, anh Lộc bị sỏi mật và các bác sĩ chỉ định phải mổ.

Cầm kết quả chẩn đoán trong tay và chỉ định của bác sĩ phải mổ gấp lấy sỏi trong túi mật mới cứu được mạng sống. Nhưng tui đành chịu vì không có tiền. Tất cả phải lo cho mẹ nó và hai đứa con trai đã, mạng sống của tui tính sau anh à - Anh Lộc kể.

Hôm tôi đến, nhìn thân hình teo tóp của Hồ Đức Sỹ khi biến chứng của bệnh máu không đông khiến em đau nhức và người teo tóp, nhiều mảng da bị tím bầm vì tụ máu có nguy cơ bị hoại tử.

máu không đông, ung thư vú, truyền hóa chất, nhà nghèo, sỏi thận

Chị Xuyến nén cơn đau ung thư hành hạ chăm lo cho con

Đã hơn 10 ngày nay Sỹ không ăn được, chỉ dám uống sữa để cầm cự. Bởi biến chứng của bệnh máu không đông đang hành hạ mỗi ngày.

“Tui đang chạy vạy mượn tiền, bán cái nhà gỗ đang ở nhưng chẳng ai mua. Vì không có tiền nên chưa đưa cháu đến bệnh viện lọc và truyền loại máu số 8 như bác sĩ chỉ định. Mỗi lần truyền như vậy chi phí hết 8 triệu đồng. Nhìn con đau đớn nhưng không có tiền nên đau lòng lắm…”- Anh Lộc kể trong nước mắt.

Thôn trưởng thôn 5, xã Tiên Lộc Nguyễn Văn Lữ bảo với tôi rằng ở đây ai cũng nghèo, nên cũng không giúp được gì. Mấy năm nay, thôn đề nghị xã đưa gia đình anh Lộc vào hộ nghèo để giúp gia đình có thẻ bảo hiểm y tế.

Trong cái nắng vàng mắt nơi miền rừng này, nhìn cảnh vợ chồng con cái anh Lộc đang quằn quại trong bệnh tật nan y mà lòng tự hỏi có cách nào giúp họ vượt qua lúc khốn khó này? Ở nơi góc giường, Sỹ khẽ rên và bảo mẹ để con chết đỡ gánh nặng, còn lo cho 2 em…Nghe lời Sỹ nói mà thắt lòng.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:   Anh Hồ Đức Lộc - thôn 5, xã Tiên Ngọc - huyện Tiên Phước - tỉnh Quảng Nam. 

                                     Vũ Trung - Nguyễn Hà, Báo Vietnamnet