www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Khó xử lý tình trạng lừa bán hàng kém chất lượng

Liên quan đến vụ "Tái diễn trò lừa bán hàng kém chất lượng" xảy ra trên địa bàn H. Tiên Phước (Quảng Nam) mà Báo Công an TP Đà Nẵng đã thông tin, ngày 6-3, CAH Núi Thành (Quảng Nam) cho biết, đã xác minh làm rõ nhóm đối tượng có hành vi lừa bán hàng kém chất lượng như trên. Tuy nhiên, hành vi của các đối tượng chưa cấu thành tội lừa đảo nên khó xử lý.

Trước đó, Báo Công an TP Đà Nẵng phản ánh về một nhóm gồm 3 đối tượng đến một số thôn ở H. Tiên Phước liên hệ và viết thư mời dự chương trình "Dự án xanh, giảm khí thải, bảo vệ môi trường" và gửi kèm giấy mời đến các cá nhân trong thôn. Sau khi bà con đến dự thì chúng không có bất kỳ hoạt động nào liên quan đến môi trường mà bán các mặt hàng "khuyến mãi", "tri ân" qua 4 bước. Bước 1, các đối tượng tặng mỗi người đến dự 1 chai dầu ăn 1lít trị giá khoảng 30 ngàn đồng; tiếp đến chúng bán đèn pin Trung Quốc giá 50 ngàn đồng nhưng hô giá 300 ngàn đồng, nhưng ai mua sẽ được giảm giá còn 200 ngàn đồng. Sau đó có vài người mua thì được đưa đèn pin và được hoàn trả lại 200 ngàn đồng.

Bước thứ 3 các đối tượng đem bán nồi nấu lẩu 3 tầng giá khoảng 500 ngàn đồng nhưng hét giá hơn 2,9 triệu đồng, ai mua sẽ được giảm giá còn 2,7 triệu đồng. Nếu người nào mua sẽ được tặng lại 1 phong bì bên trong có số tiền tương ứng là 2,7 triệu đồng. Cuối cùng các đối tượng bán bếp hồng ngoại giá 800 ngàn đồng nhưng hét giá hơn 2,9 triệu đồng và cũng nói giảm giá còn 2,7 triệu đồng. Đánh vào tâm lý khi mua sẽ được hoàn tiền bằng cách bỏ vô phong bì nên nhiều người đặt mua và đưa tiền. Sau khi lấy tiền thì chúng vờ ra xe lấy hàng nhưng sau đó nhanh chóng tẩu thoát.

3 đối tượng Đinh Thị Lâm, Đào Ngọc Kiên và Lê Đình Quang.

Ngoài địa bàn H. Tiên Phước, nhóm này tiếp tục di chuyển đến các huyện trong tỉnh Quảng Nam như: TP Tam Kỳ, Duy Xuyên, Đại Lộc và Núi Thành để "hành nghề". Khi các đối tượng đang quảng cáo về "dự án" ở xã Tam Tiến (H. Núi Thành) thì bị cơ quan chức năng lập biên bản. Theo đó, với giấy giới thiệu của UBND xã Tam Tiến, nhóm người tự giới thiệu là cán bộ Cty TNHH TM ISHIBA Việt Nam đã thông qua các trưởng thôn để gửi giấy mời cho người dân trên địa bàn tham dự chương trình "Dự án xanh, giảm khí thải bảo vệ môi trường". Tuy nhiên, khi người dân đến, nhóm này chỉ rao giảng về "dự án" được vài phút. Sau đó chúng nhanh chóng chuyển qua giới thiệu bán sản phẩm "thân thiện với môi trường" rồi thực hiện hành vi lừa đảo như trên.

Nhận được tin báo của người dân, Phòng Cảnh sát Hình sự CA tỉnh Quảng Nam phối hợp với CAH Tiên Phước và CAH Núi Thành nhanh chóng có mặt, tiến hành kiểm tra giấy phép tổ chức hội nghị, chào bán sản phẩm nhưng nhóm này đã không xuất trình được. Lực lượng Công an tiến hành làm việc với 3 đối tượng trong nhóm trên gồm Đào Ngọc Kiên, Đinh Thị Lâm và Lê Đình Quang (cùng trú tỉnh Thanh Hóa).

Qua làm việc, các đối tượng trên thừa nhận chương trình theo giấy mời thực chất là để giới thiệu bán hàng, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa cũng không rõ ràng và giá bán chênh lệch khá lớn với giá trị thực. Và phần quà cũng chỉ là phần quà tượng trưng, chủ yếu đánh lừa người mua hàng. "Chúng tôi mua các sản phẩm Led tích điện, bếp hồng ngoại, chảo đa năng ở các cửa hàng bán đồ gia dụng rồi đem đi giới thiệu là hàng của công ty để bán lại cho người dân. Chảo đa năng mua với giá tầm 800 ngàn đồng/cái, bán với giá 2,7 triệu đồng; bếp hồng ngoại mua 1 triệu đồng/cái, bán với giá 2,7 triệu đồng",  đối tượng Đinh Thị Lâm thừa nhận.

Ngoài nhóm đối tượng trên, CAH Núi Thành tiếp tục phát hiện một nhóm khác lừa bán sản phẩm cho người dân ở xã Tam Anh Nam (H. Núi Thành). Được biết, đội hình của nhóm này thường chia ra khoảng 5 đến 7 nhóm nhỏ. Nếu hôm nay nhóm lừa bán hàng ở nơi này thì đồng bọn của chúng sẽ gửi giấy mời ở nơi khác. Cứ như thế, lừa nơi này xong, chúng đến nơi khác tiếp tục thực hiện hành vi như trên.

Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng, hành vi trên chưa cấu thành tội lừa đảo nên khó xử lý. "Các nhóm này chủ yếu quảng cáo bán hàng vì thế xử lý vì hành vi lừa đảo là rất khó. Nhóm này đi cả toàn quốc và làm bao nhiêu năm nay nhưng không có nơi nào xử lý được. Vừa rồi chúng tôi có bàn với Viện Kiểm sát huyện để nghiên cứu về hành vi của nhóm song vẫn chưa có thống nhất cuối cùng. Tạm thời làm việc xong với các đối tượng thì chúng tôi tạm giữ hàng hóa và phương tiện để tiếp tục nghiên cứu xử lý", Thượng tá Huỳnh Văn Công- Phó trưởng CAH Núi Thành cho hay.

                                                           Bão Bình - Báo CA Đà Nẵng

Lừa thực hiện "dự án môi trường" để bán hàng