www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Hoang mang đất đen gây ung thư

 Ông Phạm Nhật Hải, Chủ tịch UBND xã Tiên An, cho biết, hiện có khoảng 30 - 40 hộ dân đang sống trên vùng đất đen này. Trước đây đã có các đoàn khảo sát địa chất về kiểm tra, đo đạc. Gần đây, vùng đất đen ở xã có thông tin là gây ô nhiễm, gây ung thư khiến người dân hoang mang. Xã đã có văn bản đề nghị huyện sớm có thông tin để trấn an người dân.

Trước đây đã có các đoàn khảo sát địa chất về kiểm tra, đo đạc. Gần đây, vùng đất đen ở xã có thông tin là gây ô nhiễm, gây ung thư khiến người dân hoang mang. Xã đã có văn bản đề nghị huyện sớm có thông tin để trấn an người dân.

 

 Trẻ em thôn 3 Tiên An chơi đùa bên vùng đất đen. Ảnh: N.T.
Trẻ em thôn 3 Tiên An chơi đùa bên vùng đất đen. 

 

 

Theo ông Dương Chí Công, Giám đốc Sở TN&MT Quảng Nam, vùng đất đen ở Tiên An (huyện Tiên Phước) đã có hồ sơ cách đây hơn 10 năm nhưng đóng dấu mật nên không thể cung cấp thông tin được. Đất đen ở Tiên An có chất phóng xạ giống ở mỏ than Nông Sơn nhưng chất phóng xạ ở đây nằm trong điều kiện cho phép.

 

Về lâu dài nên tính đến chuyện di dời dân khỏi vùng này. Sở TN&MT khuyến cáo địa phương không xây dựng các công trình kiên cố, không nên cày xới tránh hiện tượng chất phóng xạ trong đất phát tán ra ngoài không khí ảnh hưởng sức khỏe người dân.

 

                                                  Nguyễn Thành - Báo Tiền Phong