www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Hoa nở không chọn đất, nhớ mãi trường Huỳnh Thúc Kháng

 Hôm nay, nhận được liên lạc của những người bạn học cũ nhắc lại chuyện thầy cô ngày xưa nhân ngày 20 tháng 11 làm mình cảm động quá chừng. Mình nghe vui vui, nhớ nhớ mà cũng thấy bồi hồi nữa. Thầy cô, lớp cũ, trường xưa…nhiều khi nghe chuyện của người khác thôi, mà cũng thấy giống mình quá đỗi, thấy thân thương lắm rồi. Huống chi là của mình !

           Ký ức trường xưa

Rồi thì, giữa biết bao bộn bề của cuộc sống, mình “thèm” một chỗ để ngồi lại, nhớ lại những kỷ niệm đẹp đẽ của ngày xưa.

Hồi đó, học xong lớp 9 trường THCS Quang Trung- xã Tiên Hiệp, mình đăng ký thi vào lớp 10 trường Huỳnh Thúc Kháng. Năm ấy, mình đạt 54,5 điểm, đủ để được thầy cô để ý cho làm “cái chức” nhỏ nhỏ trong lớp. Thấy cũng tự tin hơn, vì mình mới ở xã lửng thửng xuống huyện học mà, nói cho  màu mè tí là: “vượt đèo Liêu xuống thị trấn học thì cũng phải có “danh” gì đó với người ta”. 

Ca khúc "Ký ức trường xưa" nhớ về trường Huỳnh Thúc Kháng thân yêu  

Chẳng biết tự bao giờ, Trường Huỳnh Thúc Kháng đã là niềm hãnh diện của biết bao người con Tiên Phước, từ ngôi trường ấy đã có hàng loạt kỹ sư, bác sỹ rồi cả giám đốc, tổng giám đốc, “cỡ nhỏ”, “cỡ bự” đều có. Rồi cả những người chưa may mắn thì an phận cuộc sống với những điều bình dị hơn. 

Thế nhưng, hẳn là ai cũng chung một cảm xúc bồi hồi khi chợt chạm đến góc nhỏ êm đẹp của quê hương Tiên Phước, chạm đến “tuổi thơ” mà cái bàn cũng kẻ vạch để ngăn đôi hai đứa học trò nghịch ngợm. Có những buổi chào cờ ngày thứ 2, tụi học trò mình lại được “thưởng thức âm nhạc” cây nhà lá vườn. Lúc ấy, thầy Hà làm phụ trách, thầy cho mỗi lớp đăng ký một tiết mục, đầu hoặc cuối giờ chào cờ thì được hát, mà chỉ có mỗi cái micro thôi, không tiếng đàn, không người phụ họa đâu nhé. Rứa mà vui, cứ đến tiết mục của lớp mô là lớp đó reo hò vang cả một vùng. Cả thầy cả trò đã có những giờ phút thật thích. Thấy thương và nâng niu lắm ngày xưa.

                Những cô giáo cũ trường Huỳnh Thúc Kháng đáng yêu ngày ấy

Lớp 10,  mình được cô Liên dạy văn chủ nhiệm. Cô Liên dáng nhỏ, xinh xinh, bạn Sơn Nữ xinh nhất lớp mà cũng gần gần Cô. Cô hay cười. Cái cười của cô duyên đến lạ. Rứa mà, cô lại ít cười. Hồi trước, cứ đến giờ văn là cô hay lấy cây thước đập trên bàn, ra hiệu cho cả lớp A5 im lặng, rồi cô kiểm tra vở soạn, dò bài miệng, đủ thứ… mỗi lần rứa là thấy mệt, không thích cô tí nào. Học trò mà! Nhưng, miết cũng thành quen. Lũ A5 ngày trước rồi cũng thấy thương thương người chỉ huy đó. Giờ lớn, đi xa, nghĩ về, lại thấy rưng rưng.

        Hoa nở không chọn đất

Mình không may mắn được học ở trường Huỳnh Thúc Kháng trọn vẹn những năm cấp 3. Học hết học kỳ một lớp 11 là mình phải chuyển trường khác rồi. Hồi làm hồ sơ chuyển trường, thầy Phạm Hữu Thức đã viết thư giới thiệu mình với trường mới, nhờ nhà trường tạo điều kiện cho học trò của thầy được quan tâm và học hành tiến bộ. Cầm lá thư trên tay, mình cảm động rưng rưng, thầy có biết mình là con bé nào đâu, học trong trường mình cũng không xuất sắc, ấy thế, thầy cười: “cứ học trò là thầy thương như nhau”. Nghe mà vui, mà lưu luyến quá ! 

                     

                         Nhớ những buổi sáng chào cờ hôm ấy quá

Mình nhớ mãi câu thầy đã nói “Hoa nở không chọn đất”.  Sau này, vào Đại học khi được vinh dự là thành viên gia đình “Vì ngày mai phát triển” của báo Tuổi Trẻ, mình lại gặp được nhiều những “đóa hoa” như thế. Và, mình đã tin rằng, dù ở đâu, làm gì, dù giàu hay nghèo, chỉ cần nỗ lực thì sẽ có thành công, chí ít cũng là trong chính nhân cách, tấm lòng mình.

                          Mình (trái) cùng bạn học ngày tốt nghiệp đại học

Tháng 11 năm nay lại về, trên đài thỉnh thoảng lại phát bài “Bụi phấn”. Những hồi ức thân thương cứ níu nhau ùa về, nghe lòng mình sao mà yêu thương đến lạ. Thấy nhớ quá chừng quá đỗi. Gần 10 năm rồi, thầy cô mình cũng đã thêm nhiều bụi phấn, thêm nhiều lớp học trò. Mong rằng thầy cô kính yêu sẽ luôn khỏe, luôn vui và được hạnh phúc với những tận tụy một đời.

Thảo Nguyên - Cựu học sinh trường THPT Huỳnh Thúc Kháng