www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Hoạt động sáng tác, báo chí, văn học trên quê hương cụ Huỳnh

Cùng với những kết quả đạt được trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, trên địa bàn huyện Tiên Phước thời gian qua hoạt động sáng tác báo chí, văn học cũng có những khởi sắc, phản ánh kịp thời những kết quả, thành tựu cũng như thể hiện những tâm tư, tình cảm, kỷ niệm sâu sắc của người viết đối với quê hương.

          Ở thể loại báo chí, hàng năm đã có trên 50 bài viết về Tiên Phước của các tác giả là người Tiên Phước trên các Báo ngành, Trung ương và các Báo, Tạp chí, Bản tin ở tỉnh như: Báo Quảng Nam, Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Nam, Tạp chí Văn hóa, Bản tin Thông tin & Truyền thông,... Các đề tài được thể hiện là những tấm gương học tập, lao động sản xuất giỏi; những cách làm hay; công tác xây dựng nông thôn mới; phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư,... Các bài viết về văn hóa, thể thao, thắng cảnh, ẩm thực... giới thiệu, quảng bá đất và người Tiên Phước của các cá nhân, địa phương, ngành, đoàn thể. Một số tác giả có nhiều bài viết như: Phạm Hoàng, Nguyễn Hưng, Trần Văn,... UBND huyện đã chỉ đạo Đài TT-TH huyện phối hợp các ngành chức năng mở chuyên trang Tiên Phước hàng tháng trên Báo Quảng Nam và chuyên mục trên Đài PT-TH tỉnh, nên thông tin về các hoạt động thi đua trong lao động sản xuất, công tác, học tập được phản ánh kịp thời.

Trên địa bàn huyện có hàng trăm tin, bài viết được đăng trên Bản tin Tiên Phước; Cổng thông tin điện tử và được phát thanh trên sóng Đài truyền thanh từ huyện đến cơ sở. Các tin, bài có sự tham gia của các cộng tác viên ở các xã, thị trấn và các ban, ngành, đoàn thể. Hoạt động sáng tác báo chí còn thể hiện rất ý nghĩa thông qua các cuộc thi viết của huyện, tỉnh và xuất bản các ấn phẩm báo chí. Năm 2015, Ban Thường vụ Huyện ủy Tiên Phước đã tổ chức Cuộc thi “Viết về gương điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; sau đó tuyển chọn và phát hành tập sách “Những đóa hoa đời thường dâng Bác” vào năm 2016. Năm 2017, Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch tỉnh chỉ đạo tổ chức cuộc thi viết “Kể chuyện về Mẹ Việt Nam anh hùng” có nhiều tác giả ở Tiên Phước tham gia,... Có thể khẳng định rằng, hoạt động báo chí đã góp phần kích thích, tác động tích cực đến sự phát triển chung, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trên địa bàn huyện.

Thể loại văn học, nhiều tác giả tâm huyết và gắn bó với quê hương Tiên Phước; các tác giả người Tiên Phước đã sáng tác những tác phẩm giàu tính nhân văn, thể hiện tình yêu quê hương sâu sắc; nhớ về cội nguồn. Về truyện ký có tác phẩm “Đất mẹ” của Trần Đình Mai - Nhà xuất bản văn học. Tác phẩm đã tái hiện giai đoạn kháng chiến chống Mỹ vô cùng cam go, khốc liệt của nhân dân Tiên Phước cũng như tinh thần chiến đấu, hy sinh anh dũng, kiên quyết bám đất, bám làng bảo vệ vùng giải phóng. Tác phẩm hồi ký có “Người Tiên Phước với các nhà tù thực dân đế quốc” của nhiều tác giả là những bậc lão thành cách mạng bao gồm những bài viết, bài thơ của những người đã từng tham gia hoặc chứng kiến những sự kiện đấu tranh kiên cường, bất khuất, những tấm gương hy sinh cao cả của thế hệ đi trước trong các nhà tù của địch. Tự truyện có các tác phẩm “Mưa quê ngoại” của Huỳnh Phước Minh - Nhà xuất bản văn học; “Thị trấn ven sông” của Nguyễn Khánh - Nhà xuất bản văn học. Trong những tác phẩm này, tình cảm gia đình, đức hiếu thảo, kỷ niệm tuổi thơ với làng xóm, quê hương; lễ nghĩa “Tôn sư, trọng đạo” với thầy cô đã được thể hiện rất rõ nét. Thơ có các tác phẩm “Khoảng trời ký ức”  của Lê Trường Long - Nhà xuất bản văn học; “Chiều nghiêng” của Nguyễn Khánh - Nhà xuất bản văn học. Đây là những tập thơ tâm huyết được chắc lọc từ cuộc sống của những người cầm bút đang sinh sống, học tập, lao động trên quê hương Tiên Phước. Về thể loại Sưu tầm và Biên khảo có tác phẩm “Tiên Phước qua câu hát dân gian” của Võ Khoa Châu, Nhà xuất bản Đà Nẵng – 2018 giới thiệu về một số địa danh, phong tục, tập quán ở Tiên Phước;…

Còn khá nhiều tác phẩm của các cá nhân, tập thể, ngành nhân các sự kiện, các ngày kỷ niệm ở địa phương như: Tập san, tập thơ, hồi ký... tập trung trí tuệ, cảm xúc của hàng trăm tác giả mà trong khuôn khổ bài viết không thể kể hết được. Những tác phẩm gần gũi, chân thực của các tác giả, các ngành đã góp phần bổ sung vào tủ sách của thư viện, trường học, gia đình; lưu giữ truyền thống văn hóa; giúp cho mọi người và thế hệ trẻ nhìn nhận khá đầy đủ về quá khứ, hiện tại và  hiểu biết sâu sắc về nguồn cội quê hương.

          Nhằm khuyến khích các tập thể, cá nhân trên địa bàn huyện tiếp tục có những tác phẩm hay đặc biệt là những tác phẩm viết về chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 05, năm 2017, Ban Tuyên giáo đã tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy tổ chức gặp mặt các văn nghệ sỹ, trí thức trên địa bàn huyện về phát động hưởng ứng sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, tác phẩm “Những đóa hoa đời thường dâng Bác” do Ban Thường vụ Huyện ủy xuất bản năm 2016 được Ban Tuyên giáo Trung ương trao giải C toàn quốc. Phòng Văn hóa & Thông tin, căn cứ nội dung hướng dẫn của Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Quảng Nam, thường xuyên tham mưu UBND huyện trong công tác quản lý nhà nước về báo chí, tuyên truyền trên địa bàn huyện.

         Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6-1925 - 21-6-2018), phát huy truyền thống quê hương có nhiều bậc tiền bối là những bậc đại khoa, những nhà yêu nước từng viết báo, làm thơ để hướng con người đến chân, thiện, mỹ. Hôm nay thế hệ con cháu lại tiếp tục cầm bút để thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ quê hương thật ý nghĩa đúng như lời dạy của Bác Hồ kính yêu  “Nhiệm vụ của báo chí là phục vụ nhân dân, phục vụ cách mạng”.

                            Trần Hữu Phước - Phó TP VH-TT huyện Tiên Phước

Ra mắt tập thơ " Khoảng trời ký ức"

Ra mắt tự truyện "Thị trấn ven sông" của thầy giáo Nguyễn Khánh 

Tiên Phước ra mắt tác phẩm " Mưa quê ngoại" của tác giả Huỳnh Phước Minh

Người "trả nợ" vụ thảm sát Sơn Cẩm Hà bằng tiểu thuyết

Người đi tìm hồn cốt Tiên Phước qua câu hát dân gian