www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Hơn 1.800 lao động huyện Tiên Phước được đào tạo nghề

Chiều 20.9, Ban Văn hóa - xã hội (HĐND tỉnh) đã có buổi giám sát tình hình thực hiện đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT) trên địa bàn huyện Tiên Phước, ông Nguyễn Dương Triều, Trưởng Ban Văn hóa - xã hội chủ trì.

          Theo báo cáo của UBND huyện Tiên Phước, từ năm 2010 đến nay, toàn huyện đào tạo nghề cho 1.812 LĐNT, trong đó có 335 người học nghề dài hạn, và 1.477 người học nghề ngắn hạn, với các nghề thú y, điện, gò hàn, may công nghiệp, chăn nuôi, kỹ thuật trồng trọt. Với nguồn kinh phí được UBND tỉnh phân bổ cho huyện Tiên Phước trong năm 2012, huyện đã mở được 11 lớp dạy nghề phi nông nghiệp và nông nghiệp cho LĐNT trên địa bàn.

          Nguồn kinh phí năm 2013 đang được huyện Tiên Phước triển khai thực hiện, có 7 lớp đang được đào tạo. Sau khi tham gia các khóa đào tạo nghề, phần lớn lao động tự tạo việc làm hoặc làm nghề cũ có năng suất cao hơn, có 80 lao động được doanh nghiệp tuyển dụng, một số nhóm hộ lao động đã tự nguyện thành lập các câu lạc bộ trồng tiêu, nuôi gà, tổ hợp tác may gia công, một số lao động được tư vấn và giới thiệu đi xuất khẩu lao động.

 

Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.


          Cũng theo UBND huyện, công tác đào tạo nghề cho LĐNT ở Tiên Phước còn gặp nhiều khó khăn do ý thức của người dân chưa được nâng cao, thời gian phụ thuộc vào mùa vụ nên khó duy trì đủ số lượng lớp học... Huyện Tiên Phước đã kiến nghị đến đoàn giám sát một số nội dung như mở thêm các lớp tập huấn, đào tạo nghiệp vụ quản lý đào tạo nghề cho cán bộ huyện và xã; bổ sung ngành nghề phù hợp với địa phương như nuôi chim trĩ, sơ chế trầm hương; phân bổ kinh phí tuyên truyền, điều tra, khảo sát để huyện có điều kiện thực hiện tốt hơn công tác đào tạo nghề.

            Đoàn ghi nhận những kiến nghị của UBND huyện Tiên Phước, sẽ tổng hợp và có báo cáo cụ thể trình kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới.

                                                                            Diễm Lệ - Báo Quảng Nam