www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Giúp người nghèo an cư

Từ năm 2014 đến nay, Hội LHPN huyện Tiên Phước phối hợp với tổ chức Habitat for Humanity International (gọi tắt là Habitat) đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa hàng trăm ngôi nhà, công trình nước sạch, vệ sinh cho người nghèo, cận nghèo trên địa bàn, giúp họ an cư.

 Những ngôi nhà mới

Theo chân cán bộ Hội LHPN huyện Tiên Phước và đại diện tổ chức Habitat, chúng tôi tới thăm gia đình chị Dương Thị Kim Nha, hộ nghèo ở thôn 11 (Tiên Lãnh). Cưới nhau năm 2008, hai bên gia đình đều khó khăn nên khi ra sống riêng, anh chị chỉ đủ tiền mua lại căn nhà tạm bợ.

Cuộc sống khó khăn, lại nuôi 2 đứa con nhỏ nên mơ ước có một ngôi vững chãi là điều anh chị không dám nghĩ đến. Niềm vui bất ngờ đến với gia đình chị khi  năm 2018, tổ chức Habitat cùng với Hội LHPN huyện đi khảo sát và đồng ý hỗ trợ không hoàn lại 25 triệu đồng giúp gia đình xây nhà ở. Có được số tiền đó, vợ chồng  mạnh dạn vay mượn thêm của anh em, bạn bè xây dựng ngôi nhà với diện tích 36m2.

Dự kiến khoảng đầu tháng 6 tới ngôi nhà hoàn thành đưa vào sử dụng. Chị Dương Thị Kim Nha tâm sự: “Gia đình tôi có 4 thành viên sống trong căn nhà tạm bợ, chật chội. Được sự giúp đỡ của Hội LHPN huyện, tổ chức Habitat, vợ chồng tôi mạnh dạn vay mượn thêm ít tiền để xây dựng ngôi nhà. Diện tích tuy nhỏ song với gia đình tôi, ngôi nhà là niềm hạnh phúc lớn, không còn nỗi lo mỗi khi mưa bão về. Có được ngôi nhà ổn định rồi, chúng tôi cố gắng làm ăn để vươn lên thoát nghèo”.

Tổ chức Habitat hỗ trợ 25 triệu đồng giúp gia đình chị Dương Thị Kim Nha (thôn 11, Tiên Lãnh) xây dựng nhà ở an toàn. Ảnh: N.H
Tổ chức Habitat hỗ trợ 25 triệu đồng giúp gia đình chị Dương Thị Kim Nha (thôn 11, Tiên Lãnh) xây dựng nhà ở an toàn. Ảnh: N.H

Chị Trần Thị Bích Nam cũng thuộc diện hộ nghèo ở thôn 1 xã Tiên Lãnh. Căn nhà gỗ tạm bợ che chở cho 3 thành viên trong gia đình nằm ở vùng thấp trũng nên thường xuyên bị ngập nước trong mùa mưa. Năm 2017, Hội LHPN huyện cùng tổ chức Habitat đi khảo sát và hỗ trợ không hoàn lại cho gia đình chị 20 triệu đồng và cho vay thêm 10 triệu đồng giúp gia đình xây dựng nhà. Vợ chồng chị mượn thêm người thân và vay Ngân hàng CSXH huyện 25 triệu đồng để xây nhà mới.

Cuối năm 2017, ngôi nhà rộng hơn 36m2, tường xi măng, nền lát gạch men, mái lợp tôn khá khang trang với kinh phí xây dựng gần 90 triệu đồng đã hoàn thành trong niềm vui khôn tả của đôi vợ chồng trẻ. Để giúp gia đình có thêm sinh kế làm ăn, Hội LHPN huyện đã trao tặng gia đình chị 3 triệu đồng. “Được Hội LHPN huyện và tổ chức Habitat hỗ trợ xây dựng ngôi nhà, gia đình tôi rất vui. Tôi không biết nói gì hơn là cảm ơn chính quyền địa phương, tổ chức Habitat và bà con đã giúp đỡ xây dựng ngôi nhà cho gia đình. Giờ đây, sống trong ngôi nhà mới khang trang vững chãi vợ chồng tôi cảm thấy yên tâm, không còn thấp thỏm lo sợ mỗi khi trời mưa gió” - chị Trần Thị Bích Nam tâm sự.

Hỗ trợ kinh kế cho hộ nghèo

Dự án “Xây dựng năng lực chống chịu thiên tai cho người dân tại huyện Tiên Phước” được tổ chức Habitat triển khai từ năm 2014 đến năm 2018. Theo đó, tổ chức Habitat đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa 196 nhà ở an toàn, công trình vệ sinh, nước sạch cho người nghèo, cận nghèo ở 11 xã, thị trấn. Trong đó, hỗ trợ xây mới 34 nhà ở, sửa chữa 81 nhà và xây dựng 81 công trình vệ sinh, nước sạch. Tổng kinh phí xây dựng gần 3,9 tỷ đồng (trong đó, hỗ trợ không hoàn lại hơn 1,1 tỷ đồng, cho vay hơn 2,7 tỷ đồng). Ngoài ra, năm 2017, tổ chức Habitat còn triển khai dự án vốn quay vòng ở hai xã Tiên Mỹ và Tiên Thọ với 45 hộ tham gia.

Trong đó, xây mới nhà ở cho 5 hộ, sửa chữa nhà cho 20 hộ, xây dựng công trình vệ sinh cho 20 hộ với tổng kinh phí gần 900 triệu đồng. Trong quá trình triển khai thực hiện, có 10 đoàn tình nguyện viên quốc tế trực tiếp đến giúp đỡ, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho 16 hộ dân tại các xã dự án. Ông Lê Văn Nam, cán bộ của tổ chức Habitat cho biết: “Mục tiêu của dự án không chỉ xây dựng những ngôi nhà bền vững mà còn có thể phòng chống được tác động của thiên tai. Tôi thấy những trường hợp được hỗ trợ nhà ở rất xứng đáng. Dự án đã hoàn thành đúng mục tiêu đề ra, những ngôi nhà bền vững có khả năng chống chọi với sự biến đổi khắc nghiệt của thời tiết”.

Để triển khai xây dựng những ngôi nhà ở an toàn cho hộ nghèo, cận nghèo, Hội LHPN huyện có vai trò rất quan trọng, đó là trực tiếp đi khảo sát, xét chọn và hướng dẫn những hộ được thụ hưởng xây dựng nhà ở đúng quy trình, tiến độ đề ra. Ngoài nguồn hỗ trợ của tổ chức Habitat, Hội LHPN huyện cũng tranh thủ nguồn kinh phí “Quỹ vì người nghèo” của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện để trao sinh kế 3 triệu đồng/nhà mới. “Dự án “Xây dựng năng lực chống chịu thiên tai cho người dân tại huyện Tiên Phước” sẽ kết thúc vào tháng 6 tới. Tuy nhiên, UBND huyện cũng như Hội LHPN huyện đang làm việc với tổ chức Habitat tiếp tục sử dụng nguồn vốn quay vòng hiện có để triển khai xây mới thêm 8 ngôi nhà, sửa chữa 25 nhà ở và 28 công trình vệ sinh. Việc xây dựng nhà ở an toàn cho hộ nghèo, cận nghèo là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, tạo điều kiện giúp họ an cư lạc nghiệp góp phần với địa phương hoàn thành mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới” - bà Ngô Thị Ngôn - Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Tiên Phước, nói.

                                                      Nguyễn Hưng - Báo Quảng Nam