www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

"Già làng" của tổ dân phố

Người dân tổ công tác Mặt trận số 24, P. Hòa Cường Bắc (Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng) khi nói về Mẹ Việt Nam Anh Hùng Trần Thị Lệ (1934), Trưởng ban Công tác Mặt trận số 24 là "già làng". Tò mò vì con người có biệt danh này, buổi chiều một ngày giữa tháng 7- 2018, chúng tôi tìm đến ngôi nhà 61/5-Tiểu La, nơi mẹ  Lệ cùng gia đình sinh sống để hỏi chuyện. 

Mẹ Lệ tâm sự, sinh ra ở vùng quê Tiên Phong (H. Tiên Phước, Quảng Nam) trong một gia đình có truyền thống cách mạng nên Mẹ tham gia cách mạng từ những ngày đất nước còn chịu sự thống trị của thực dân Pháp. Năm 1957, Mẹ được lãnh đạo tin tưởng giao giữ chức Hội trưởng Phụ nữ xã. Năm 1959-1960, mẹ thoát ly khỏi địa phương lên căn cứ và được giao giữ chức Phó ban Nông hội H. Tiên Phước. Từ năm 1960 đến ngày đất nước hoàn toàn giải phóng và sau này bà liên tục giữ nhiều chức vụ quan trọng tại Tiên Phước, như: Chủ tịch Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Trưởng ban Dân vận. Năm 1986, sau khi nghỉ hưu, Mẹ về sinh sống tại P. Hòa Cường (nay là P. Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu).Không riêng gì bà Phượng, nhiều người trong tổ dân phố cũng hết lời khen ngợi khi được hỏi về người trưởng ban công tác Mặt trận của mình. Theo tìm hiểu, toàn tổ có 58 hộ dân nhưng có 4 hộ nghèo.

Những năm trước đây, nhiều gia đình thường xảy ra mâu thuẫn ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT… Tuy nhiên, nhờ có sự phối hợp giữa Chi bộ Đảng, Tổ dân phố, Ban công tác Mặt trận mà người đứng đầu là mẹ Lệ làm công tác hòa giải nên những mâu thuẫn này được giải quyết triệt để, tình hình ANTT được giữ vững. Ngoài ra, bản thân mẹ Lệ còn đi đầu trong việc tổ chức quyên góp các loại quỹ, giúp đỡ những hoàn cảnh, gia đình khó khăn có điều kiện xóa nghèo bền vững. Vào dịp cuối năm, Mẹ Lệ là người đứng ra vận động, tổ chức bữa cơm thân mật nhằm tạo sự đồng thuận trong cộng đồng. Nhờ vậy, năm nào tổ dân phố cũng hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu được giao.

Mẹ Trần Thị Lệ rất hào hứng khi bàn về công việc.

Trong suốt quá trình công tác, trải qua các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và trong thời bình, dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, trắc trở mẹ Trần Thị Lệ vẫn luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ do Đảng và tổ chức giao phó, xứng đáng là người cán bộ gương mẫu, người phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà được quần chúng nhân dân tin yêu. Bà  Nguyễn Thị Phượng- Chủ tịch Ủy ban Mặt trận TQVN P. Hòa Cường Bắc nhận xét: "Mẹ Lệ là một cán bộ nhiệt tình với công việc, từ khi về địa phương sinh sống, mẹ liên tục tham gia công tác tại địa phương và cùng lúc làm nhiều công việc, như: Tổ trưởng Mặt trận, Người cao tuổi, Câu lạc bộ Thái Phiên. Dù với công việc gì, Mẹ đều toàn tâm, toàn ý nên được mọi người dân quý mến. Đã bước qua tuổi 84 nhưng mọi người vẫn tín nhiệm, bầu Mẹ giữ chức Trưởng ban công tác Mặt trận.

 Có thể nói, với tinh thần hết sức vì người dân, Mẹ Việt Nam Anh Hùng Trần Thị Lệ đã vượt qua những khó khăn của tuổi tác, của công việc, tạo được sự tin yêu và xứng đáng với biệt danh "già làng" của Tổ công tác Mặt trận số 24, P. Hòa Cường Bắc như người dân đặt cho.

                                                         M.T - Báo CA Đà Nẵng