www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Dâng hương kỷ niệm 142 năm ngày sinh cụ Huỳnh Thúc Kháng

Sáng nay 1.10.2018, nhân kỷ niệm 142 năm ngày sinh cụ Huỳnh Thúc Kháng (1.10.1876 - 1.10.2018), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ dâng hương tại Nhà lưu niệm cụ Huỳnh (xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước).

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đến dâng hương cụ Huỳnh Thúc Kháng gồm có các đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phan Việt Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đinh Văn Thu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Võ Xuân Ca - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. Tại lễ dâng hương còn có đoàn của TP.Quảng Ngãi, các huyện Nghĩa Hành, Sơn Tịnh (tỉnh Quảng Ngãi); đoàn của Huyện ủy, UBND huyện Tiên Phước; đoàn của xã Tiên Cảnh và gia tộc cụ Huỳnh.

Các đoàn của tỉnh, các huyện của tỉnh Quảng Ngãi, huyện Tiên Phước làm lễ dâng hương cụ Huỳnh. Ảnh: D.L
Các đoàn của tỉnh, các địa phương tỉnh Quảng Ngãi, huyện Tiên Phước làm lễ dâng hương cụ Huỳnh. Ảnh: D.L

Cụ Huỳnh Thúc Kháng được sinh ra tại làng Thạnh Bình, tổng Tiên Giang Thượng, huyện Tiên Phước, phủ Tam Kỳ (nay là thôn 1, xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước). Cụ là người thông minh, học rộng. Cụ Huỳnh cùng với các cụ Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh, Trần Quý Cáp khai mở phong trào Duy tân.

Cụ Huỳnh là người sáng lập và làm chủ nhiệm kiêm chủ bút báo Tiếng Dân. Trong phong trào chống thuế ở Trung Kỳ, cụ bị chính quyền thực dân bắt, tù đày ở Côn Đảo. Ra tù, cụ Huỳnh làm Viện trưởng Viện Dân biểu Trung Kỳ, mong góp sức mình để giúp dân, giúp nước, nhưng không đạt được mục đích nên cụ từ chức.

Khi Cách mạng Tháng Tám thành công, dù tuổi đã cao nhưng với lòng yêu nước, cụ Huỳnh đã nhận lời mời của Chủ tịch Hồ Chí Minh ra gánh vác việc nước, với nhiệm vụ là Bộ trưởng Bộ Nội vụ. Khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đi công tác dài ngày ở nước ngoài, cụ Huỳnh được tin cẩn giao trọng trách Quyền Chủ tịch nước. 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dâng hương lên bàn thờ cụ Huỳnh. Ảnh: D.L
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dâng hương lên bàn thờ cụ Huỳnh. Ảnh: D.L

Trong thời gian đi kinh lý ở các tỉnh miền Trung, cụ Huỳnh lâm bệnh nặng và mất vào ngày 21.4.1947 tại nhà làm việc của Ủy ban Hành chính kháng chiến Trung Trung Bộ (huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi).

Sau khi nghe lại quá trình hoạt động của cụ Huỳnh, lần lượt các đoàn của tỉnh, các huyện, thành phố, xã và gia tộc cụ Huỳnh đã dâng hoa, viếng hương lên bàn thờ cụ Huỳnh Thúc Kháng.

                                                            Diễm Lệ - Báo Quảng Nam