www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Được mùa lúa đông xuân

Tranh thủ thời tiết nắng ráo, nông dân huyện Tiên Phước khẩn trương thu hoạch lúa vụ đông xuân. Đây là vụ mùa chính trong năm, theo đánh giá của ngành nông nghiệp, năm nay được mùa, năng suất cao.

Ông Mai Thanh Thư ở thôn 6, Tiên Cảnh, vui mừng cho biết: “Vụ đông xuân năm nay, gia đình tôi gieo sạ hơn 2 sào lúa giống TBR45, đến nay đã thu hoạch xong, năng suất bình quân đạt 70 ang/sào (khoảng 350kg lúa tươi). Lúa năm nay hạt sáng mẩy, năng suất như vậy là cao hơn so với nhiều vụ mùa trước đây”.

Còn gia đình ông Nguyễn Đình Nhân ở thôn 4, Tiên Cảnh, cho hay: “Vụ này, nhờ thời tiết thuận lợi, nguồn nước đảm bảo, bón phân đầy đủ, lúa phát triển tốt, ít sâu bệnh. Hiện, gia đình tôi đang thu hoạch 4 sào lúa, ước đạt gần 400kg lúa tươi/sào”. Vụ đông xuân năm nay, xã Tiên Cảnh là một trong những địa phương có diện tích gieo sạ lớn nhất huyện với gần 323ha. Trong đó, gần 80% diện tích gieo sạ các giống lúa trung và ngắn ngày như TBR225; TBR45; Thiên Ưu 8; OM4900, Khang dân…

Bà con nông dân trên địa bàn huyện Tiên Phước tập trung thu hoạch lúa vụ đông xuân năm 2018 - 2019. Ảnh: N.H
Bà con nông dân trên địa bàn huyện Tiên Phước tập trung thu hoạch lúa vụ đông xuân năm 2018 - 2019. Ảnh: N.H

Để đảm bảo nước tưới cho cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, ngay từ đầu vụ, xã Tiên Cảnh đã huy động người dân nạo vét đoạn kênh mương bị sạt lở, bồi lấp. Đồng thời địa phương cũng vận động bà con sử dụng phân hữu cơ vi sinh để bón lót trước khi xuống giống theo lịch thời vụ. Bà Ngô Thị Hoài Viễn - Phó ban Nông nghiệp xã Tiên Cảnh, nói: “Ngay từ đầu vụ xã đã hướng dẫn nông dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong các khâu làm đất, chọn giống, chăm sóc, bón phân, giữ nước và quản lý tốt dịch hại tổng hợp nên ruộng lúa phát triển mạnh, trổ đòng đều, bông dài và to, tỷ lệ hạt lép thấp nên năng suất cuối vụ đạt khá cao. Đến nay, có khoảng hơn 50% diện tích lúa đã được bà con thu hoạch, năng suất ước đạt gần 52 tạ/ha”.

Phấn khởi với vụ lúa đông xuân được mùa, bà con nông dân trong huyện tích cực thu hoạch hết diện tích còn lại để chuẩn bị cho vụ sản xuất hè thu sắp tới. Được biết, để có vụ đông xuân bội thu, ngay từ đầu vụ, huyện đã chỉ đạo ngành nông nghiệp phối hợp với các địa phương tập trung mọi sức lực, hỗ trợ giống, vật tư, giúp người dân sản xuất đạt hiệu quả cao nhất. Đồng thời vận động bà con vệ sinh đồng ruộng, bón phân xanh, ra quân diệt chuột, áp dụng khoa học kỹ thuật và đưa các loại giống mới vào sản xuất.

Nhờ chuẩn bị chu đáo các khâu, cộng với thời tiết thuận lợi nên cây lúa phát triển tốt, năng suất đạt cao hơn so với những năm trước. Bà Nguyễn Thị Sáu - Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: “ Đến nay, có khoảng 50% diện tích lúa vụ đông xuân đã được bà con nông dân thu hoạch xong. Năng suất ban đầu ước đạt gần 52 tạ/ha. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày gần đây, huyện cũng khuyến khích bà con nông dân trên địa bàn tích cực ra đồng, đẩy nhanh tiến độ thu hoạch để có thời gian chuẩn bị sản xuất vụ hè thu”.

                                              Nguyễn Hưng - Báo Quảng Nam