www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Chi trả chế độ ưu đãi đối với dân công hỏa tuyến ở Tiên Phước

Ngày 3.5.2018, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tiên Phước đã tổ chức chi trả chế độ đợt đầu tiên cho những người từng tham gia dân công hỏa tuyến (DCHT) trên địa bàn huyện vì đã có nhiều đóng góp cho cách mạng.

Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg ngày 14.10.2015 của Thủ tướng Chính phủ  giải quyết một số chế độ, chính sách đối với DCHT tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế. Từ khi quyết định được thực thi, huyện Tiên Phước đã xác lập, thẩm định hồ sơ cho những người có tham gia DCHT.

Ông Phùng Văn Huy - Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Phước cho biết: “Với tinh thần phải giải quyết chế độ chính xác, không bỏ sót nhưng không nhầm người, huyện đã tập trung lực lượng thực hiện các khâu, cho đến nay đã có 136 người từng tham gia DCHT được giải quyết chế độ trợ cấp một lần với số tiền 284 triệu đồng. Đây là chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân nhằm ghi nhận và tôn vinh những người có công giúp đỡ cách mạng, có sự đóng góp cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền sâu rộng về chủ trương này, xét duyệt hồ sơ đảm bảo đúng quy trình, dân chủ, khách quan, đúng đối tượng. Khi có quyết định, huyện sẽ tổ chức chi trả kịp thời, đầy đủ và chính xác cho đối tượng”.

Những người tham gia dân công hỏa tuyến ở Tiên Phước và thân nhân được chi trả chế độ đợt đầu tiên vào sáng ngày 3.5. Ảnh: D.L
Những người tham gia dân công hỏa tuyến ở Tiên Phước và thân nhân được chi trả chế độ đợt đầu tiên vào sáng ngày 3.5. Ảnh: D.L

Đợt chi trả chế độ cho DCHT đầu tiên này, cả huyện chỉ có 26 người còn sống, phần lớn  già yếu nên con cháu phải đi nhận thay. Bà Nguyễn Thị Mai (SN 1943, xã Tiên Hà) là người có đủ sức khỏe, được con chở đi nhận chế độ. Bà Mai nói: “Hồi đi DCHT, chúng tôi lên đường đi gùi gạo, lúa, nhu yếu phẩm phục vụ cách mạng. Tôi nhớ lúc đó, tôi ở Tiên Hà, đi cứ men theo bờ sông Tranh đi lên huyện Trà My, gùi gánh gạo với lúa tiếp tế cho cách mạng. Đợt đi như thế khoảng 10 - 15 ngày, dài nhất là 1 tháng. Giờ được ghi nhận công lao đóng góp vậy là tôi vui rồi”. Chế độ bà Mai nhận được gồm 2 triệu đồng, thẻ BHYT miễn phí suốt đời, khi chết được nhận mai táng phí.

Trường hợp của ông Đỗ Huynh (SN 1901, xã Tiên Lộc) tham gia DCHT từ thời kháng chiến chống Pháp. Nay ông đã về với tổ tiên, con trai ông là ông Đỗ Định đã làm thủ tục hồ sơ cho cha được công nhận từng tham gia DCHT. Ông Định kể: “Khi xã thông báo rộng rãi về chính sách, tôi lên hỏi để được hướng dẫn. Bởi lúc cha tôi còn sống, cha có kể về thời đi DCHT trong kháng chiến chống Pháp. Bản thân ông đã được công nhận là người có công giúp đỡ cách mạng, nên hồ sơ còn lưu trữ ở tỉnh. Tôi đã đi xuống tỉnh để sao lục hồ sơ, trong đó có ghi rõ ông có tham gia DCHT nên hồ sơ của ông được làm nhanh. Giờ đã có chế độ công nhận, tôi sẽ kính cẩn về thắp hương kính báo cho cha tôi. Dù ông không còn, nhưng sự ghi nhận của Nhà nước là niềm động viên, tự hào cho con cái của ông”.

                                                         Diễm Lệ - Báo Quảng Nam