www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Chăm lo cho người nghèo

Những năm gần đây, Mặt trận xã Tiên Cẩm (Tiên Phước) thực hiện chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ phương tiện sinh kế, tạo điều kiện cho hộ khó khăn phát triển sản xuất vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn.

Giúp người nghèo an cư

Mặt trận xã Tiên Cẩm đã chủ động tham mưu đảng ủy, chính quyền xây dựng chương trình, kế hoạch các hoạt động vì người nghèo bằng việc làm cụ thể, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương. Theo đó, Mặt trận xã cùng với các tổ chức chính trị - xã hội đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM), đóng góp Quỹ vì người nghèo.

Từ nguồn quỹ này, Mặt trận xã hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo; giúp đỡ hộ khó khăn phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo và thoát nghèo bền vững; trao học bổng cho con em hộ khó khăn có điều kiện đến trường. Gia đình bà Trương Thị Điệp ở thôn Cẩm Lãnh là một ví dụ điển hình. Bà Điệp không chồng, không con, rời quê tha phương cầu thực, khi già yếu bà quay về lại địa phương. Về quê không có nhà ở, không người thân, bà dựng túp lều tạm sống qua ngày. Mặt trận xã đã hỗ trợ cho bà25 triệu đồng  từ Quỹ vì người nghèo để xây nhà mới. Gia đình anh Nguyễn Hữu Trung hàng xóm cho 50m2  đất, bà con trong xóm và các mạnh thường quân hỗ trợ 12 triệu đồng giúp bà Điệp xây nhà và công trình phụ.

Tổng kinh phí xây dựng ngôi nhà và công trình phụ gần 40 triệu đồng. Bà Điệp xúc động nói: “Tôi đã ngoài 70 tuổi không còn khả năng lao động, nếu không có sự giúp đỡ của địa phương, bà con chắc tôi sẽ không bao giờ làm được ngôi nhà tươm tất như thế này”. 

Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tiên Cẩm bàn giao nhà đại đoàn kết cho gia đình bà Trương Thị Điệp (bà Điệp đứng thứ 3 từ trái nhìn sang), thôn Cẩm Lãnh. Ảnh: HƯNG NGUYỄN
Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tiên Cẩm bàn giao nhà đại đoàn kết cho gia đình bà Trương Thị Điệp (bà Điệp đứng thứ 3 từ trái nhìn sang), thôn Cẩm Lãnh. Ảnh: HƯNG NGUYỄN

Ngoài ra, từ nguồn kinh phí của Ban cứu trợ huyện Tiên Phước hỗ trợ, Mặt trận xã khảo sát và tiến hành xây nhà đại đoàn kết cho gia đình bà Lê Thị Biên ở thôn Cẩm Lãnh. Bà Biên hơn 70 tuổi, thuộc hộ nghèo neo đơn khó khăn về nhà ở. Tổng kinh phí xây dựng gần 45 triệu đồng, trong đó Ban cứu trợ huyện hỗ trợ 40 triệu đồng. Trong năm 2018, Mặt trận xã còn phối hợp với Hội khuyến học xã tuyên dương khen thưởng cho hơn 540 học sinh đạt thành tích cao trong học tập với kinh phí hơn 100 triệu đồng. Hỗ trợ cho học sinh khó khăn học giỏi gần 400 suất quà, trị giá 36 triệu đồng. Tổ chức thăm tặng nhiều phần quà cho các gia đình chính sách, gia đình khó khăn, hoạn nạn, trẻ em nghèo trong các dịp lễ, tết.

Trao sinh kế cho hộ nghèo

Năm 2018, Mặt trận xã Tiên Cẩm còn phối hợp với các hội, đoàn thể mở các lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi giúp người dân nâng cao kiến thức áp dụng vào thực tế. Hỗ trợ 3.900 cây bưởi da xanh, bưởi da xanh ruột hồng, cam và phân bón các loại cho 84 hộ dân với kinh phí 195 triệu đồng. Riêng nguồn kinh phí từ Quỹ vì người nghèo và nguồn xóa đói giảm nghèo, Mặt trận xã đã trao phương tiện sản xuất cho 3 hộ nghèo, trao phương tiện sinh kế là 1 con bò giống cho hộ thoát nghèo bền vững với tổng kinh phí 20 triệu đồng; hỗ trợ 150 cây cam, bưởi da xanh cho 3 hộ sản xuất với số tiền 9 triệu đồng. Nhờ đó, nhiều hộ thoát nghèo bền vững, điển hình như hộ anh Trần Ngọc Ánh ở thôn Cẩm Tây vốn là hộ nghèo, bản thân anh bị mù một con mắt, nuôi vợ và 2 con nhỏ cùng với mẹ già thường xuyên đau ốm. Trước khó khăn của gia đình, Mặt trận xã cùng với hội, đoàn thể đến động viên khích lệ tinh thần và trao sinh kế gồm 150 cây bưởi da xanh, cam, bưởi da xanh ruột hồng và hỗ trợ máy bơm nước giúp gia đình phát triển kinh tế.

Với khu vườn đồi hơn 5.000m2, anh Trần Ngọc Ánh trồng 100 cây lòn bon, 20 cây măng cụt, 200 cây chuối lùn, 30 cây tiêu, 3 sào nghệ, 150 cây bưởi các loại và nuôi thả 3 con bò. Hiện các loại cây trồng trong vườn anh lên xanh tốt và bắt đầu cho quả, mỗi tháng gia đình bán được 10 triệu đồng. Năm 2017, gia đình anh Ánh đã thoát nghèo bền vững trở thành tấm gương cho các hộ nghèo tại địa phương noi theo. Nhiều hộ nghèo khác từ sự hỗ trợ của Mặt trận xã và các tổ chức xã hội cũng đã từng bước vươn lên thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn năm 2017 xuống còn 4,05% theo tiêu chuẩn NTM.

“Việc tham gia các hoạt động an sinh xã hội, trao sinh kế cho các gia đình khó khăn, hoạn nạn thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của cả cộng đồng. Mặt trận thường xuyên tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân chung tay giúp đỡ các hộ khó khăn vươn lên thoát nghèo bền vững, giúp nhiều trường hợp gặp hoạn nạn vượt qua số phận, vững tin vào cuộc sống. Qua đó, góp phần cùng với chính quyền đưa Tiên Cẩm về đích NTM vào năm 2019” - bà Trần Thị Hoa - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tiên Cẩm, cho biết.

                                              Nguyễn Hưng - Báo Quảng Nam