www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Câu lạc bộ phòng, chống bạo lực gia đình ở Tiên Phước

Năm 2011, mô hình Câu lạc bộ phòng, chống bạo lực gia đình (gọi tắt là CLB) đầu tiên ở 5 thôn, trên địa bàn xã Tiên Lộc được thành lập với hơn 100 gia đình thành viên.

         Các CLB đều thành lập Ban chủ nhiệm với 5 thành viên gồm trưởng thôn, công an viên, cán bộ mặt trận, chi hội nông dân và chi hội phụ nữ. Mỗi CLB mới thành lập có khoảng 20 gia đình thành viên, sinh hoạt mỗi tháng 1 lần. Tại các buổi sinh hoạt các gia đình được học tập những nội dung cơ bản của Luật Phòng chống bạo lực gia đình và Luật Bình đẳng giới. Đặc biệt, các cặp vợ chồng là thành viên CLB ký cam kết không để xảy ra bạo lực gia đình.

 

Tiên Phước tổ chức buổi tọa đàm về “Phòng, chống bạo lực gia đình”. Ảnh: N.H
Tiên Phước tổ chức buổi tọa đàm về “Phòng, chống bạo lực gia đình”. 

 

         Từ khi thành lập, các CLB trên địa bàn xã Tiên Lộc đã cơ bản giảm các tệ nạn xã hội như cờ bạc, rượu chè, gây gổ. Chị Đoàn Thị Cần - Chủ nhiệm CLB (thôn 3), Tiên Lộc cho biết: “CLB của chúng tôi dù mới thành lập gần 2 năm nhưng đã đi vào hoạt động có nền nếp và bước đầu có những chuyển biến tích cực. Hầu hết các thành viên có những suy nghĩ, nhìn nhận về cách ứng xử trong gia đình đúng mực hơn”. Hiện CLB có 27 gia đình thành viên và giảm được 80% số gia đình có dấu hiệu bạo lực gia đình.

          Sau gần 3 năm triển khai mô hình, Tiên Phước đã thành lập được 17 CLB ở 7 xã Tiên Lãnh, Tiên Ngọc, Tiên Phong, Tiên Cẩm, Tiên Sơn, Tiên Thọ và Tiên Lập. Trong đó, nhiều mô hình CLB ở các xã Tiên Châu và Tiên Lộc có những cách làm hay, hàn gắn được nhiều cặp vợ chồng trước nguy cơ đổ vỡ, hạn chế tình trạng bạo lực gia đình. Nhiều trường hợp được chi hội phụ nữ cùng với các thành viên CLB tham gia tư vấn, tuyên truyền thành công. Hay như CLB ở thôn 6, xã Tiên Lãnh dù mới được thành lập được hơn 2 tháng nhưng đã ngăn chặn được 2 vụ bạo lực gia đình, bảo vệ an toàn cho 1 nạn nhân bị bạo lực đang lúc mang thai là chị Trần Thị L.

          Ông Đặng Công Dung - Trưởng phòng VH-TT, Phó ban phụ trách phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” huyện Tiên Phước cho biết: “Trong những năm qua, UBND huyện đã chỉ đạo tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như việc thành lập các CLB gia đình hạnh phúc, CLB phòng chống bạo lực gia đình… Từ đó nâng cao chất lượng và tìm ra những giải pháp thích hợp giải quyết vấn đề bạo lực gia đình một cách hiệu quả nhất”.

                                                                                          Nguyễn Hùng - Báo Quảng Nam