www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Câu lạc bộ "Dâu hiền họ tộc"

Câu lạc bộ (CLB) “Dâu hiền họ tộc” Võ Văn ở xã Tiên Mỹ (Tiên Phước) hoạt động hiệu quả, chia sẻ khó khăn, hòa giải mâu thuẫn gia đình, giúp đỡ con em trong họ tộc học hành.

Tộc Võ Văn ở xã Tiên Mỹ là một nhánh của tộc Võ - Vũ huyện Tiên Phước, có 75 hộ, 325 nhân khẩu. Năm 2007, tộc họ Võ Văn xây dựng tộc họ văn hóa, đến nay, tộc họ luôn đạt danh hiệu tộc họ văn hóa cấp xã, cấp huyện. Năm 2013, hội đồng gia tộc Võ Văn thành lập CLB “Dâu hiền họ tộc” với 17 thành viên. Theo đó, hàng tháng CLB tổ chức sinh hoạt, phân công công việc, giúp đỡ con em trong tộc có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục học hành. Bà Nguyễn Thị Tám - Chủ nhiệm CLB “Dâu hiền họ tộc” Võ Văn cho biết, lúc mới thành lập, những nàng dâu còn bỡ ngỡ, e ngại vì sợ không biết có trở thành nàng dâu hiền thảo được hay không. Sau thời gian 5 năm hoạt động, CLB đã thu hút hơn 50 nàng dâu trong tộc tham gia, họ mạnh dạn trao đổi công việc nội trợ trong gia đình, cách nuôi con tốt, dạy con ngoan, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Bà Nguyễn Thị Tám, Chủ nhiệm CLB “Dâu hiền họ tộc” nói: “CLB là nơi chia sẻ tâm tư tình cảm của các nàng dâu, nơi họ được giúp đỡ, động viên tìm ra hướng giải quyết tốt nhất những mâu thuẫn trong cuộc sống, giúp đỡ gia đình tìm lại được mái ấm hạnh phúc sau những lần xung đột”.

Để có kinh phí hoạt động và thăm hỏi các gia đình không may gặp rủi ro, hoạn nạn, các nàng dâu trong tộc tự nguyện đóng góp 20 - 50 nghìn đồng/ năm. Ngoài ra, CLB còn vận động các gia đình, con em thành đạt đóng góp quỹ khuyến học, trung bình mỗi năm được khoảng 15 triệu đồng trao thưởng cho con cháu trong tộc đạt thành tích cao trong học tập và tặng quà cho các cụ cao niên trong tộc. Riêng năm 2018, CLB “Dâu hiền họ tộc” vận động con em trong tộc làm ăn xa đóng góp 14 triệu đồng, trao quà cho 25 gia đình khó khăn trên địa bàn. Ngoài việc thực hiện tốt vai trò “Dâu hiền họ tộc”, các thành viên CLB còn thường xuyên tham gia các hoạt động, phong trào ở địa phương do chính quyền xã phát động.

Ông Võ Kim Chung - Chủ tịch UBND xã Tiên Mỹ, cho biết: “Tộc Võ Văn là một trong những tộc họ văn hóa tiêu biểu ở địa phương. Hầu hết gia đình, con cháu trong tộc tích cực làm ăn phát triển kinh tế, tham gia công tác, học tập đạt được những kết quả khích lệ. Đặc biệt, CLB “Dâu hiền họ tộc” của tộc họ Võ Văn đã làm tốt vai trò nàng dâu trong tộc họ, góp phần không nhỏ trong việc xây dựng mái ấm gia đình”.

CLB “Dâu hiền họ tộc” của tộc Võ Văn hoạt động có hiệu quả, thiết thực, không chỉ tạo nét đẹp văn hóa trong họ tộc, mà còn tạo nên sự đoàn kết trong cộng đồng, góp phần tích cực trong việc xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

                                                         Nguyễn Hưng - Báo Quảng Nam