www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Cựu chiến binh xã Tiên Phong: Tiên phong trong mọi phong trào

Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, những năm qua, cựu chiến binh (CCB) xã Tiên Phong, huyện Tiên Phước, hăng hái thi đua phát triển kinh tế gia đình, đi đầu trong mọi hoạt động, làm gương cho thế hệ thanh niên của xã.

Không còn hộ hội viên nghèo

Phát triển kinh tế gia đình để thoát nghèo bền vững, làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương là phương châm phấn đấu của CCB xã Tiên Phong. Đến nay cả 132 hội viên CCB xã Tiên Phong không còn trường hợp thuộc diện hộ nghèo hay cận nghèo.

Ông Nguyễn Ngọc Cảnh - Chủ tịch Hội CCB xã Tiên Phong cho biết: “Những năm qua, hội viên đã mạnh dạn vay vốn xây dựng mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện sẵn có như kinh tế vườn, vườn đồi, trồng rừng, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt và chăn nuôi. Hiện nay tổng dư nợ hội viên CCB vay từ nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện hơn 1,9 tỷ đồng, vốn được sử dụng đúng mục đích nên phát huy hiệu quả, giúp ổn định kinh tế gia đình”.

Hội viên CCB xã Tiên Phong, huyện Tiên Phước luôn đi đầu xây dựng các mô hình kinh tế. Ảnh: D.L
Hội viên CCB xã Tiên Phong, huyện Tiên Phước luôn đi đầu xây dựng các mô hình kinh tế. Ảnh: D.L

Ở Tiên Phong, những mô hình vườn tiêu 100 - 300 choái phần lớn do CCB làm chủ. Như mô hình của các CCB Võ Văn Đỏ, Võ Hồng (ở thôn 4), Nguyễn Hồng Việt (thôn 5), Nguyễn Văn Đại, Nguyễn Văn Hứa (thôn 2)... Họ đã không ngại khó để cải tạo đất vườn trồng tiêu, từ vài choái thử nghiệm dần phát triển thành những vườn tiêu xanh tốt. CCB Nguyễn Hồng Việt (thôn 5) cho biết, không chỉ phát triển kinh tế vườn từ cây tiêu, ông còn mạnh dạn đưa vào trồng các loại cây ăn quả chất lượng cao như sầu riêng, măng cụt.

“Qua tìm hiểu, nhận thấy cây tiêu và các loại cây ăn quả như măng cụt, sầu riêng phù hợp với điều kiện đất đai của Tiên Phong, tôi học hỏi kỹ thuật trồng và chăm bón rồi mạnh dạn cải tạo toàn bộ vườn nhà để trồng. Năm 2018 một số cây sầu riêng và măng cụt đã cho trái, tiêu cũng đã có thu hoạch” - ông Việt nói. Hoặc như mô hình nuôi heo siêu nạc của ông Huỳnh Văn Nhất (thôn 6) đã phát triển đến 300 con heo thịt và 100 heo nái, mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình.

Đi đầu trong mọi hoạt động

Không chỉ gương mẫu trong phát triển kinh tế hộ, với các phong trào phát động triển khai tại địa phương, Hội CCB xã Tiên Phong luôn hưởng ứng. Ở thôn 4, phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu được CCB tích cực tham gia. Khi thôn vận động đóng góp ngày công hay hiến đất đai, cây cối để làm đường, hội viên Chi hội CCB thôn 4 luôn xung phong. Họ không chỉ hiến hơn 1.000m2 đất, hàng trăm cây ăn quả, cây lâu năm giá trị cao, mà còn ra quân tham gia hàng trăm ngày công làm mặt bằng đường giao thông nông thôn.

Hay hội viên Chi hội CCB thôn 5 góp công góp tiền cùng với nhân dân thuê xe múc làm mặt bằng trước khi làm đường bê tông. Hộ hội viên CCB cũng đã cùng với nhân dân thôn 5 hiến hơn 3.500m2 đất, chặt bỏ hơn 1.000 cây lâu năm, cây ăn quả các loại, nhường đất cho những con đường bê tông khang trang hơn, thoáng rộng hơn chạy qua các ngõ xóm, đường làng.

Với bản chất Bộ đội Cụ Hồ, Hội CCB xã Tiên Phong còn tích cực tham gia cùng với địa phương hỗ trợ, giúp đỡ thanh niên là con em của xã trúng tuyển nghĩa vụ quân sự lên đường nhập ngũ. Ngoài động viên các gia đình thực hiện tốt Luật Nghĩa vụ quân sự, khi thanh niên đã lên đường thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng, gia đình luôn nhận được sự quan tâm của Chi hội CCB các thôn. Mỗi Chi hội CCB được giao nhiệm vụ thường xuyên đến thăm hỏi, động viên gia đình thanh niên nhập ngũ; giúp đỡ khi thân nhân thanh niên tại ngũ gặp khó khăn, ốm đau...

Nhận xét về Hội CCB xã Tiên Phong, ông Phạm Văn Đào - Chủ tịch Hội CCB huyện Tiên Phước nói: “Trong các phong trào thi đua, hội viên CCB xã Tiên Phong luôn hăng hái thực hiện hiệu quả. Nhiều mô hình kinh tế do hội viên CCB xã Tiên Phong xây dựng trở thành điển hình để người dân học hỏi. Trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, hội viên CCB xã cũng đi đầu gương mẫu hiến đất, hiến cây cối làm đường, ra công xây dựng quê hương. Hội CCB Tiên Phong luôn nằm trong tốp đầu phong trào thi đua của huyện”.

                                                    Diễm Lệ - Báo Quảng Nam