www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Cầu nối của những nhà hảo tâm

Thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Tiên Phước đã làm tốt vai trò cầu nối nhân đạo, giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống... góp phần giúp địa phương thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội.

Gia đình chị Nguyễn Thị Phi (thôn 5), thuộc diện khó khăn của xã Tiên Thọ, chồng không may mắc căn bệnh hiểm nghèo qua đời để lại 4 đứa con nhỏ và người chị gái ngoài 60 tuổi. Con gái đầu Nguyễn Thị Trúc Ly sau khi tốt nghiệp lớp 12, thi đỗ vào trường Đại học Luật - Huế, nhưng cuộc sống khó khăn phải bỏ học ở nhà phụ giúp mẹ lo cho gia đình. Nắm bắt hoàn cảnh chị Phi, Hội CTĐ huyện đã kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ, tạo điều kiện cho gia đình phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Hội đã nhận đỡ đầu 4 đứa con chị Phi tiếp tục đến trường.

Trong đó, Hội hỗ trợ gần 35 triệu đồng giúp Trúc Ly theo học 3 năm Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam. Đối với 3 người con còn lại của chị Phi, mỗi năm được nhận hỗ trợ 4,5 triệu đồng, trong 4 năm đã nhận hơn 20 triệu đồng từ các mạnh thường quân. Ngoài ra, hội còn trao tặng con bò giống trị giá 11 triệu đồng giúp gia đình phát triển kinh tế, hỗ trợ xây dựng công trình vệ sinh, bồn nước sinh hoạt với trị giá gần 25 triệu đồng. Chị Nguyễn Thị Phi chia sẻ: “Gia đình tôi sẽ cố gắng phát triển kinh tế, lo cho con ăn học đến nơi đến chốn để không phụ lòng của các cấp chính quyền, Hội CTĐ huyện, mạnh thường quân đã quan tâm giúp đỡ”.

Hội CTĐ Tiên Phước giúp đỡ gia đình chị Nguyễn Thị Phi vượt qua khó khăn ban đầu. Ảnh: N.H
Hội CTĐ Tiên Phước giúp đỡ gia đình chị Nguyễn Thị Phi vượt qua khó khăn ban đầu. Ảnh: N.H

Còn gia đình ông Nguyễn Hữu Thọ (thôn 4) cũng thuộc diện khó khăn ở xã Tiên Lập. Xuất ngũ về quê cưới vợ và lần lượt sinh được 5 người con, cuộc sống quê nghèo vốn đã khó khăn lại càng khốn khó hơn khi người vợ và đứa con gái lớn mắc căn bệnh ung thư đang điều trị tại bệnh viện. Theo đó, Hội CTĐ huyện phối hợp với “Nhóm thiện nguyện và những người bạn” tại TP.Đà Nẵng hỗ trợ gia đình 60 triệu đồng xây nhà nhân ái. Đây là hai trong hàng nghìn mảnh đời khó khăn được Hội CTĐ huyện kết nối với các tổ chức, nhà hảo tâm, đơn vị quan tâm giúp đỡ. “Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe cho các đối tượng yếu thế, khó khăn đã trở thành hoạt động thường niên của Hội CTĐ huyện. Chúng tôi luôn cố gắng trợ giúp họ từng bước vươn lên ổn định cuộc sống” - ông Nguyễn Ba - Chủ tịch Hội CTĐ huyện Tiên Phước, chia sẻ.

Trong giai đoạn 2016 - 2019, hội triển khai phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” đã vận động và trao tặng quà, học bổng cho 12 nghìn đối tượng khó khăn và học sinh nghèo với tổng kinh phí 4,2 tỷ đồng. Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” trợ giúp 207 đối tượng với giá trị 416 triệu đồng. Riêng “Tháng nhân đạo” phát động từ năm 2018 đến nay đã vận động gần 1,5 tỷ đồng, trợ giúp 2 nghìn đối tượng. Dự án “Chăm sóc nạn nhân chất độc da cam tại gia đình” do Quỹ Hàn gắn vết thương chiến tranh Mỹ (WLP) hỗ trợ 20 đối tượng nạn nhân chất độc da cam, kinh phí 126 triệu đồng. Bàn giao đưa vào sử dụng hai “Nhà nhân ái” cho gia đình nạn nhân chất độc da cam tại Tiên Kỳ và Tiên Mỹ, với số tiền hơn 280 triệu đồng.

Ngoài ra, các hoạt động khám chữa bệnh nhân đạo, cấp thuốc miễn phí cũng được hội duy trì và có chuyển biến tốt. Tổng trị giá hoạt động của lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhân dân từ năm 2016 đến nay đạt gần 3,2 tỷ đồng... Ông Phùng Văn Huy - Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Phước cho biết: “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo hội tăng cường tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân và cộng đồng xã hội tích cực tham gia phong trào nhân đạo, từ thiện. Qua đó giúp đỡ cho nhiều đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, góp phần thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn”.

                                                  Nguyễn Hưng - Báo Quảng Nam