www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Bắt nhóm chuyên cướp giật tài sản của du khách

Sau bữa tối 27-8-2018, chị Mylint Mylint Aung (1979) và chồng là anh Nay Lin OO (1978, cùng quốc tịch Myanmar, là khách du lịch) đi dạo trên đường ven biển thuộc Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng.

Khoảng 20 giờ 45 cùng ngày, khi đi đến ngã ba đường Võ Nguyên Giáp - Vương Thừa Vũ (P. Phước Mỹ, Q. Sơn Trà), chị Aung bị 2 thanh niên chở nhau bằng xe máy áp sát, người ngồi sau giật túi xách chị đang đeo trên vai rồi cả hai bỏ chạy. Vợ chồng chị Aung sau đó đã đến cơ quan CA trình báo sự việc và cho biết bên trong túi có 1 ĐTDĐ iPhone 5 màu trắng và một số giấy tờ.

Sau khi nhận tin báo, Đội CSHS CAQ Sơn Trà tiến hành xác minh, rà soát các đối tượng trong diện quản lý trên địa bàn, đồng thời phối hợp với cơ quan CA các địa phương lân cận sàng lọc, điều tra các đối tượng nghi vấn. Đến ngày 28-8, qua kiểm tra hành chính, CAP Hòa Thọ Đông (Q. Cẩm Lệ-ĐN) phát hiện Lê Xuân Tâm (1988, trú xã Tiên Lãnh, Tiên Phước, Quảng Nam) cùng một số đối tượng có biểu hiện dùng chất ma túy đang tụ tập tại một nhà nghỉ trên đường Cách Mạng Tháng 8 (Q. Cẩm Lệ-ĐN). Kiểm tra vật dụng các đối tượng mang theo, cơ quan CA phát hiện có chiếc ĐTDĐ iPhone 5 màu trắng có đặc điểm giống với tài sản chị Aung trình báo bị cướp giật trước đó.

Đỗ Phương Thạch                                                              Lê Xuân Tâm 

Qua đấu tranh, Lê Xuân Tâm khai nhận: 19 giờ ngày 27-8, Tâm gặp H.V (hiện đã bỏ trốn) và được V. rủ đi cướp giật tài sản của khách du lịch và Tâm đã đồng ý. V. sử dụng xe máy hiệu Exciter màu xanh (không rõ BKS) chở Tâm lòng vòng qua nhiều tuyến đường để tìm người có tài sản sơ hở để cướp giật. Khi đến đường Võ Nguyên Giáp, phát hiện vợ chồng chị Aung đang đi bộ trên vỉa hè, chị Aung đeo túi xách màu đỏ bên vai trái nên V. và Tâm bám theo. Đến ngã ba Võ Nguyên Giáp-Vương Thừa Vũ, thấy vắng người qua lại, V. cho xe áp sát để Tâm ngồi phía sau cướp giật túi xách của chị Aung rồi bỏ chạy. Sau đó, kiểm tra trong túi xách, các đối tượng lấy được 1 ĐTDĐ iPhone 5, 1 tai nghe ĐTDĐ, một số giấy tờ tùy thân, thẻ ngân hàng... V. và Tâm giữ lại điện thoại và tai nghe, còn túi xách, giấy tờ thì đem vứt bỏ.

Áo gió và mũ bảo hiểm các đối tượng sử dụng khi gây án. 

Quá trình điều tra, cơ quan CAQ Sơn Trà còn làm rõ, trước đó, H.V và Đỗ Phương Thạch cùng một số đối tượng khác cũng đã từng thực hiện nhiều vụ cướp giật tài sản của khách du lịch. Cụ thể, 22 giờ ngày 10-8-2018, Thạch chở V. bằng xe máy hiệu Sirius (chưa rõ BKS) chạy dọc tuyến đường Dương Đình Nghệ, hướng từ biển Mỹ Khê về đường Ngô Quyền. Đến gần ngã tư đường Dương Đình Nghệ - Huy Du (P. An Hải Bắc, Q. Sơn Trà), phát hiện bà Lee Kiung Hee (1968, quốc tịch Hàn Quốc, tạm trú khách sạn đường Hà Đặc, P. Phước Mỹ) đang đi bộ theo hướng ngược lại, mang theo túi xách, Thạch quay xe và áp sát để V. cướp giật túi xách của bà Lee rồi tăng ga bỏ chạy. Sau đó, cả hai lục túi xách lấy được 1 ĐTDĐ hiệu Samsung Galaxy Note 4 màu trắng, 1 máy tính bảng hiệu Samsung Galaxy Tab A, 600 USD, 1,5 triệu đồng. V. và Thạch tiêu hết số tiền và USD lấy được, V. giữ lại máy tính bảng, còn túi xách, các đồ đạc trong túi thì đem vứt.

Khoảng 1 giờ sáng một ngày cuối tháng 8-2018, Thạch cùng Tạ Quan Toàn (trú Tiên Phước, Quảng Nam) rủ nhau đi cướp giật tài sản của khách du lịch. Thạch sử dụng xe hiệu Sirius (chưa rõ BKS) chở Toàn đến đường Dương Đình Nghệ (P. Phước Mỹ), phát hiện một đôi nam nữ người nước ngoài đi bộ ven đường, Thạch cho xe áp sát để Toàn cướp giật 1 túi xách người nam đang mang trên vai rồi tăng ga bỏ chạy. Khi kiểm tra trong túi, các đối tượng lấy được 400 ngàn đồng và một số giấy tờ tùy thân, chúng giữ lại tiền để tiêu còn vứt túi xách và các loại giấy tờ.

    Các tang vật trong vụ án hiện cơ quan CAQ Sơn Trà thu giữ.

20 giờ một ngày cuối tháng 8-2018, Đỗ Phương Thạch cùng Nguyễn Văn Thương (trú Tiên Phước, Quảng Nam) rủ nhau đi cướp giật tài sản của khách du lịch. Thạch dùng xe máy chở Thương đến đường Hoàng Sa (Q. Ngũ Hành Sơn-ĐN) phát hiện một nam thanh niên đi bộ ven đường, mang theo túi xách. Thạch cho xe áp sát để Thương giật túi xách của người này và lấy được 1 ĐTDĐ iPhone 5SE màu đen và 1,5 triệu đồng.

21 giờ một ngày cuối tháng 8-2018, Đỗ Phương Thạch cùng Tạ Quan Toàn chở nhau bằng xe máy đi cướp giật tài sản. Tại khu vực An Thượng (P. Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn), chúng phát hiện 3 phụ nữ (chưa rõ nhân thân, lai lịch) đang đi bộ dọc đường, trong đó có một phụ nữ mang theo túi xách. Thạch cho xe áp sát để Toàn ngồi phía sau cướp giật túi xách rồi cả hai tăng ga bỏ chạy. Sau đó Thạch và Toàn kiểm tra trong túi, lấy được 1,3 triệu đồng, 2.000 Won và một số giấy tờ tùy thân. Thạch và Toàn lấy tiền tiêu xài, còn túi xách và giấy tờ đem vứt vào một thùng rác trên đường Nguyễn Văn Thoại.

Trao đổi với phóng viên ngày 7-9, lãnh đạo Đội CSHS CAQ Sơn Trà cho biết: CAQ đã khởi tố vụ án đối với vụ cướp giật tài sản xảy ra ngày 27-8-2018 tại P. Phước Mỹ (Q. Sơn Trà) và vụ cướp giật tài sản xảy ra ngày 10-8 tại P. An Hải Bắc; khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Lê Xuân Tâm và Đỗ Phương Thạch, đồng thời quyết định nhập 2 vụ án để thuận tiện trong quá trình điều tra. Hai đối tượng Tạ Quan Toàn và Nguyễn Văn Thương bị đưa đi tập trung cai nghiện. Đến nay, cơ quan CAQ Sơn Trà đã thu hồi 3 ĐTDĐ các loại và một số tang vật liên quan và đang tiếp tục điều tra vụ án.

                                                      Kim Thanh - Báo CA Đà Nẵng